Năm 2014, Dak Lak phát hiện, thu giữ 15,3 triệu đồng tiền giả

PV

Năm 2014, các tổ chức tín dụng, kho bạc Nhà nước trên địa bàn tỉnh Dak Lak đã phát hiện, thu giữ 15,3 triệu đồng tiền giả.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Dak Lak cho biết, trong năm 2014 các tổ chức tín dụng, kho bạc Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, thu giữ 15,3 triệu đồng tiền giả.

Ảnh: Internet

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng, kho bạc Nhà nước đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức giám định tiền giả và nghi giả 4 lần với tổng số tiền 250 triệu đồng.

Theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Dak Lak thì, hầu hết các loại tiền giả polymer xuất hiện trong lưu thông đến nay đều có thể kiểm tra, nhận biết bằng tay và mắt thường, qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng như: hình bóng chìm, hình định vị, mực đổi màu, yếu tố hình ẩn (DOE)…

tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không nắm được các yếu tố bảo an và không kiểm tra đồng tiền khi giao dịch thì có thể rủi ro nhận phải tiền giả.

Ngoài kiểm tra các yếu tố bảo an nêu trên, người tiêu dùng có thể kiểm tra độ bền và độ đàn hồi của đồng tiền, bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền và nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay.

Tiền thật sẽ rất khó rách và có độ đàn hồi tốt, trong khi đó các loại tiền giả in trên nilon dễ giãn, rách và khả năng đàn hồi thấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet