Năm 2015 có số nhà báo thiệt mạng kỷ lục trên thế giới

Tuệ Minh (lược dịch)

Ít nhất 69 phóng viên, nhà báo đã thiệt mạng khi làm nhiệm vụ trong năm 2015 trên khắp thế giới, trong đó nhóm khủng bố IS và Al Qaeda chịu trách nhiệm tới 40% cái chết của các nhà báo.

Theo Ủy ban Bảo vệ nhà báo, ngoài 69 trường hợp trên, họ đang điều tra cái chết của 26 nhà báo khác xem có liên quan tới nghiệp vụ hay không. Năm 2014, số nhà báo thiệt mạng là 61 người.

Cụ thể, Syria và Pháp là hai nước có số  nhà báo thiệt mạng nhiều nhất thế giới. Syria đứng đầu với 13 người bị giết. Số lượng nhà báo thiệt mạng ở Syria đã giảm so với những năm gần đây, năm 2014 là 17 người, 2013 là 29 người và 2012 là 31 người. Số liệu này cho thấy rất nhiều tổ chức từ chối cử nhân viên tới Syria do lo sợ chiến tranh, tình trạng không luật pháp và những mối đe dọa chết người khác. Rất nhiều nhà báo người Syria cũng đã rời bỏ quê hương ra đi.

Hồi tháng 10, IS đã hành quyết hai nhà báo Syria là Fares Hammadi và Ibrahim Abdel Qader, đều sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Qader là người đồng sáng lập tổ chức hoạt động “Raqqa Is Being Slaughtered Silently”, phản đối IS và mới được trao tặng Huân chương tự do báo chí quốc tế của Ủy ban Bảo vệ nhà báo.

Một thành viên khác trong nhóm ông Qader là Ahmad Mohammed al-Mousa cũng bị giết ngày 16/12 ở Idlib, phía Bắc Syria. Và mới ngày 27/12 vừa qua, một nhà báo Syria là đạo diễn phim tài liệu “Raqqa Is Being Slaughtered Silently” cũng đã bị giết tại Gaziantep, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, một ngày trước khi gia đình ông bay tới Pháp để xin tị nạn. Một nguồn tin không chính thức cho biết ông đã bị bắn.

IS và Al Qaeda đã giết tới 40% trong tổng số 69 nhà báo thiệt mạng năm 2015. Nguồn: Theiranproject

Pháp đứng thứ hai trong danh sách với 8 người, trong đó tất cả đều là nhân viên của tòa soạn báo Charlie Hebdo. Vụ xả súng tại trụ sở Charlie Hebdo xảy ra ngày 7/1/2015 khi 2 kẻ bịt mặt xả súng vào tòa soạn khiến 12 người thiệt mạng tại chỗ, trong đó có 8 biên tập viên.

Các nhà báo thiệt mạng cũng rải rác ở nhiều nơi trên thế giới, với 5 người bị giết ở 5 quốc gia khác nhau, gồm Bangladesh, Brazil, Iraq, Nam Sudan và Yemen.

Tuy nhiên lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua, Ủy ban này ghi nhận không có trường hợp nhà báo nào bị giết ở Philippines khi đang tác nghiệp. Tổ chức này cũng cho hay đang tiến hành điều tra trường hợp của 7 nhà báo chết ở Philippines hiện chưa rõ nguyên nhân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The New York Times, nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet