Năm 2015 là năm "đẫm máu nhất" của nước Pháp

Anh Tuấn (lược dịch)

Vụ khủng bố liên hoàn tại nhiều địa điểm ở thủ đô Paris (Pháp) là vụ việc nghiêm trọng thứ 4 mà các phần tử cực đoan đã tiến hành trong năm 2015 tại nước này.
Nhân viên y tế đưa những người bị thương từ nhà hát Bataclan ở Paris, Pháp.

Vào tối ngày 13/11 (giờ địa phương), khi hàng trăm ngàn người đang tụ tập tại một nhà hát ở trung tâm Paris để nghe nhạc rock, còn những fan hâm mộ bóng đá đang dõi theo trận đấu giữa Pháp và Đức tại sân vận động Stade de France, một vụ khủng bố liên hoàn đã diễn ra và khiến 153 người thiệt mạng. Một đất nước yên bình giờ đây chìm trong tang tóc, còn cộng đồng quốc tế thì không khỏi bàng hoàng và giận dữ.

Tuy nhiên, đây không phải là vụ khủng bố duy nhất tại Pháp trong năm 2015. Chúng ta hãy cùng điểm lại những vụ việc nghiêm trọng đã xảy ra từ đầu năm đến nay.

1. Vào ngày 21/08/2015, một người đàn ông mang vũ khí đã nổ súng vào hành khách trên tàu siêu tốc siêu tốc đi từ Amsterdam (Hà Lan) tới Paris, khiến ba người bị thương trước khi bị bắt giữ.

2. Ngày 26/05/2015, hai phần tử thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chặt đầu một người đàn ông và cho xe đâm vào một xe chở xăng ở miền Nam nước Pháp, gây ra một vụ nổ lớn và làm hai người xung quanh bị thương.

3. Ngày 07/01/2015, hai tay súng đã xông vào tòa soạn của tạp chí Charlie Hebdo tại Paris và xả súng vào những người đang làm việc tại đây, khiến 12 người tử vong. Trong vòng hai ngày tiếp theo, một kẻ đồng lõa khác đã bắn chết một cảnh sát và bốn con tin bị giam giữ tại một cửa hàng tạp hóa ở ngoại ô Paris. Đây được coi là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất xảy ra tại Pháp vào thời điểm đó.


Trong những năm gần đây, Châu Âu luôn hứng chịu nhiều vụ khủng bố nghiêm trọng, phần lớn đều là do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra. Vụ việc để lại hậu quả lớn nhất là vụ đánh bom ga tàu hỏa ở Tây Ban Nha vào tháng 3/2004 khiến 191 người thiệt mạng. 

Tháng 7/2005, thủ đô London cũng trải qua một vụ đánh bom cảm tử hàng loạt khiến 52 người chết. 

Vào tháng 1/2015, tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris đã bị các tay súng tấn công và sát hại 12 người, vài ngày sau đó một kẻ đồng lõa khác đã bắt làm con tin và giết chết 4 người tại một cửa hàng tạp hóa ở Paris. 

Vụ khủng bố liên hoàn ngày 13/11 vừa qua sẽ là vụ việc nghiêm trọng thứ hai xảy ra tại châu Âu do các phần tử cực đoan thực hiện trong vòng 10 năm qua với hơn 150 người thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet