Năm 2015, Nga xuất khẩu “hàng hóa bí mật” sang Việt Nam nhiều gấp đôi?

Hồ Trung Nghĩa

Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS) vừa công khai công bố một số thông tin về khối lượng xuất khẩu các mặt hàng bí mật của Nga, tuy nhiên nhiều thông tin khác vẫn sẽ được giữ bí mật.
Việt Nam là khách hàng truyền thống của các trang thiết bị vũ khí của Nga. Ảnh minh họa

Theo thông báo của FCS, tổng doanh số xuất khẩu các mặt hàng "bí mật" của Nga trong năm 2015 đạt 9,4 tỷ USD. Điều đáng chú ý là con số được công bố hai ngày trước đây là 56 tỷ USD, nhưng sau khi Trung tâm Thương mại Quốc tế Moskva (ITC) đưa ra các tính toán thì công bố lại số liệu với báo chí là 9,4 tỷ USD.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Nga trong năm 2015 đạt 343.4 tỷ USD, giảm 31% so với gần 500 tỷ USD trong năm 2014.

Theo số liệu của ITC trong năm 2015, Nga đã xuất khẩu số lượng hàng hóa "bí mật" sang Iraq là 1,52 tỷ USD, Ấn Độ là 1,18 tỷ USD và Algeria với 906 triệu USD, Kazakhstan hơn 225 triệu USD, trong khi Ukraine chỉ có 19,8 triệu USD.

Trong một số quốc gia khác có sự nhập khẩu danh mục hàng hóa "bí mật" năm 2015 tăng đáng kể là Bangladesh tăng 36 lần đạt 427 triệu USD, Algeria gia tăng 11 lần, Việt Nam gia tăng gấp đôi với 568 triệu USD. Cần lưu ý rằng các quốc gia như Algeria, Ấn Độ, Việt Nam và Iraq là những khách hàng truyền thống của các trang thiết bị vũ khí của Nga.

Theo sắc lệnh của tổng thống Nga, trong danh sách những thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước bao gồm các dữ liệu về xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí và trang thiết bị quân sự của Nga, hàng hóa danh mục hai, nếu công khai những thông tin này có thể gây nguy hại đến an ninh quốc gia. 

Mặc dù Mỹ và Nga đang vướng vào các biện pháp trừng phạt kinh tế và những căng thẳng chính trị, nhưng thương mại và việc xuất khẩu những mặt hàng bí mật giữa hai quốc gia vẫn được thực hiện. Nga xuất khẩu các mạt hàng bí mật sang Mỹ trong năm 2015 tăng 78% với 456 triệu USD. Một phần của các hàng hóa xuất khẩu bí mật này có thể liên quan đến các vật liệu hạt nhân, như Uranium...

Trong năm 2015, Nga nhập khẩu các mặt hàng "bí mật" chỉ đạt 3,67 tỷ USD, ít hơn so với năm 2014 với 7,97 tỷ USD.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet