Năm 2015 Pháp xuất khẩu vũ khí đạt mức kỷ lục 16 tỷ Euro

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng TASS dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian cho hay, doanh thu từ xuất khẩu vũ khí của Pháp năm 2015 lên đến 16 tỷ Euro, trở thành kỷ lục mới trong ngành công nghiệp quốc phòng Pháp.
Xuất khẩu vũ khí của Pháp đạt ức cao kỷ lục.

“Con số này tăng gấp đôi so với năm trước đó (2014). Như vậy là chúng tôi đã tạo ra một kỷ lục mới và tôi rất tự hào về các nhà sản xuất Pháp”,  ông Le Drian phát biểu.

Nói về hợp đồng cung cấp một lượng lớn các máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cho Không quân Ấn Độ, có thể được ký kết vào cuối tháng Giêng trong chuyến thăm của Tổng thống Francois Hollande tới New Delhi tới đây, Bộ trưởng Le Drian bày tỏ hy vọng, việc ký kết sẽ được thực hiện, nhưng vẫn còn quá sớm để nói tới chuyện này.

Về việc bán lại 2 tàu sân bay trực thăng Mistral cho Ai Cập ban đầu được sản xuất theo đơn đặt hàng của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp bác bỏ báo cáo cho rằng phía Ai Cập đang chậm trễ thanh toán theo thỏa thuận và nhấn mạnh Ai Cập sẽ “trả cho đến đồng xu cuối cùng”.

Được biết, giữa tháng 02/2015 quân đội Ấn Độ đã từ chối mua 126 chiến đấu cơ Rafale của Pháp với tổng trị giá 10 tỷ USD. Lý do được phía Ấn Độ đưa ra đó là không chấp nhận mức giá cuối cùng của Pháp, nó đắt gần gấp đôi so với dự kiến.

Hợp đồng mua bán 2 tàu sân bay Mistral giữa Pháp và Ai Cập được ký kết tại Cairo tháng 10/2015. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Pháp tổng trị giá hợp đồng khoảng 950 triệu Euro.

Mistral được sản xuất theo đơn đặt hàng của Nga, nhưng năm 2014 Paris đã từ chối giao chúng cho phía Nga do sự can thiệp sâu rộng của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet