Năm 2015, sẽ có trường ĐH tổ chức thí điểm thi riêng

Nguyễn Hiếu

Thông tin năm 2017 sẽ cho các trường tổ chức thi riêng khiến nhiều trường đại học không khỏi lo lắng.

Học viện Báo chí tuyên truyền năm nào cũng tổ chức thi 3 chung Văn, Sử và Năng khiếu, nhưng năm nào cũng xảy ra sự tranh cãi trong việc ra đề và chấm thi. Công tác tuyển sinh khá chật vật, vì vậy việc bỏ thi  “ba chung” mặc dù là xu thế tất yếu. Nhưng, Ban giám hiệu trường không khỏi lo lắng.

Trao đổi với PV, PGS.TS Trương Ngọc Nam – Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Nếu tổ chức thi riêng khó khăn nhất vẫn là khâu ra đề thi. Vì ra đề thi là cả một hội đồng, như vậy sẽ khó tránh khỏi những tiêu cực…Vì vậy, tôi nghĩ rằng, cần có một đơn vị của Bộ đứng ra làm đề thi để cung cấp cho các trường.”

Năm 2014, trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền vẫn tổ chức thi 3 chung của Bộ và chưa có kế hoạch tuyển sinh riêng của trường.

Còn Đại học Ngoại thương từ hàng chục năm nay, phương thức thi 3 chung đã đi vào nền nếp. Để xây dựng một đề án tuyển sinh mới, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh xảy ra những tiêu cực. Theo TS. Lê Thị Thu Thủy – Trưởng phòng đào tạo Đại học Ngoại thương Hà Nội thì hiện nay trường vẫn chưa có phương án, kế hoạch gì để tổ chức thi riêng.

Năm học 2014, nhiều trường Đại học vẫn tổ chức thi "ba chung"

 

Theo TS. Thủy để có đề án thi tuyển sinh riêng chúng ta phải công bố cho các thí sinh trước từ 1 -2 năm để các học sinh khỏi bỡ ngỡ. Vì khi tổ chức tuyển sinh riêng mỗi trường sẽ có một cách ra đề khác nhau.

Có thể một số trường sẽ tổ chức thi các môn Văn, Toán, Lý, Hóa… như trước đây, hoặc có thể các trường sẽ tổ chức thi các môn năng khiếu, kiến thức tổng hợp. Vì vậy, chúng ta phải có sự chuẩn bị để các em học sinh khỏi lúng túng.

Còn Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay vẫn tổ chức tuyển sinh theo hình thức 3 chung, nhưng trường sẽ có kế hoạch tuyển sinh một số môn kiến thức xã hội để sàng lọc thí sinh. PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Kỳ thi tuyển sinh đại học theo tôi chỉ tổ chức thi 1 – 2 đợt. Nhưng việc đánh giá năng lực của người học theo tôi mỗi trường sẽ tổ chức nhiều đợt trong năm, khi mà người học chuẩn bị kỹ kiến thức. Sau đó, trường sẽ cung cấp giấy xác nhận đánh giá đó cho các sinh viên. Trên cơ sở giấy xác nhận đánh giá, các trường, các khoa trong hệ thống Trường Đại học Quốc gia căn cứ vào chuyên ngành sẽ tuyển sinh.”

Theo PGS. TS Sơn, đến năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức thi tuyển sinh riêng thí điểm tại một số khoa, một số trường đào tạo trong hệ thống và sau đó sẽ tổ chức đánh giá và sớm công bố để xã hội được biết.

Còn đối với Trường Học viện Hàng không Việt Nam mặc dù Bộ GD& ĐT khuyến khích các trường tuyển sinh riêng, nhưng trong mùa tuyển sinh năm 2014 Học viện Hàng không vẫn theo phương án “ba chung”.

Theo khảo sát của PV, tại một số trường ĐH lớn ở Hà Nội như Đại học Y, Đại học Bách Khoa, Thương Mại, Học viện Ngân hàng, Kinh tế quốc dân, Đại học Xây dựng… năm 2014 các trường vẫn tổ chức thi “ba chung” theo Bộ GD&ĐT, chưa có trường nào tổ chức kế hoạch tuyển sinh riêng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet