Năm 2015, Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt 69 đơn vị, cá nhân

Bình Minh

Thông tin vừa được công bố tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 của Thanh tra Bộ TT&TT diễn ra sáng nay, 29/12/2015, ở Hà Nội.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ TT&TT, trong năm 2015, Thanh tra Bộ TT&TT đã tiến hành 37 cuộc thanh tra chuyên ngành tại 37 đơn vị. Trong đó có 10 cuộc thanh tra lĩnh vực bưu chính; 7 cuộc thanh tra lĩnh vực báo chí và thông tin điện tử; 5 cuộc thanh tra lĩnh vực xuất bản, in và phát hành; 15 cuộc thanh tra lĩnh vực viễn thông & công nghệ thông tin (lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin có số lượng cuộc thanh tra nhiều nhất trong số các lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT).

Ông Đặng Anh Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT chủ trì hội nghị. (Ảnh: N.T)

Cũng trong năm 2015, Thanh tra Bộ TT&TT đã chủ trì, phối hợp với Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tiến hành thanh tra Tổng Công ty MobiFone, Công ty VinaPhone, Tổng Công ty Viễn thông Viettel, Vietnam Mobile, Công ty Cổ phần Viễn thông CMC, Công ty VTC Digicom để tăng cường chặn các thuê bao gửi tin nhắn rác, xử lý các doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác.

Kết quả, đã chặn được 964.432 thuê bao do phát tán tin nhắn rác, tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 361 đầu số, cắt dịch vụ đối với 52 đầu số.

Đáng chú ý, những tháng cuối năm 2015, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TT&TT, Thanh tra Bộ TT&TT đã đẩy mạnh thanh tra đột xuất việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý thuê bao di động trả trước và cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông.

Qua các cuộc thanh tra đột xuất, đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nhiều hành vi vi phạm như: phát tán sim rác, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo; cung ứng dịch vụ chuyển phát không có giấy phép; phát hành xuất bản phẩm không có quyết định phát hành; báo chí thông tin sai sự thật; thiết lập hệ thống để cung cấp trò chơi điện tử trái phép, cung cấp thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội không có giấy phép với nội dung dung tục, vi phạm bản quyền; tổ chức/cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ vào Việt Nam không đăng ký hoạt động, trốn thuế…

Qua đó góp phần khẳng định vai trò quản lý nhà nước của Bộ TT&TT trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, thông tin điện tử và xuất bản.

Đặc biệt, về hoạt động xử phạt vi phạm hành chính trong năm 2015, tính đến ngày 15/12, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành 69 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 69 cơ quan, tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 3.674.550.000 đồng; thu hồi, tịch thu 351.500.000 đồng.

Về công tác tiếp dân, trong năm qua, Thanh tra Bộ TT&TT đã tiếp 33 lượt công dân đến làm việc về những nội dung gồm: Phản ánh việc đưa tin không đúng sự thật, không có căn cứ của một số báo; Phản ánh về vi phạm bản quyền tác giả; Khiếu nại, kiến nghị về cung ứng dịch vụ bưu chính. Các kiến nghị, phản ánh đều đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, từ ngày 16/12/2014 đến 15/12/2015, Thanh tra Bộ đã nhận được 541 đơn thư, trong đó có 501 đơn đủ điều kiện xử lý (bao gồm: 89 đơn tố cáo; 328 đơn khiếu nại; 84 đơn kiến nghị, phản ánh) và đã xử lý theo đúng thẩm quyền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet