Năm 2015: TP.HCM cử 1.000 cán bộ y tế đi nước ngoài bồi dưỡng

Nguyễn Cường

Bên cạnh hoạt động trên, hàng loạt chương trình đào tạo trong nước cũng được mở ra để nâng cao trình độ cho các cán bộ, nhân viên đang hoạt động trong ngành Y tế tại địa bàn TP.

Mới đây UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình nhánh đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế của TP năm 2015, với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực trẻ có chất lượng cao, gắn ứng dụng với khoa học công nghệ, đẩy mạnh công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh.

Trong kế hoạch này, nội dung đào tạo được chia làm hai nơi là trong và ngoài nước. Ở trong nước sẽ bao gồm các chương trình:

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh) thực hành tại Khoa Điều dưỡng kỹ thuật y học. (Ảnh: Như Hùng)

Đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hóa nghiệp vụ sư phạm y học cho khoảng 100 công chức, viên chức là cán bộ quản lý và giảng viên của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và bệnh viện Nhân dân 115, với tổng kinh phí dự tính là 200 triệu đồng.

Đào tạo định hướng chuyên khoa sau đại học cho khoảng 180 bác sĩ tốt nghiệp tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được phân công về các tuyến y tế cơ sở, với kinh phí dự tính là 3 tỷ đồng.

Đào tạo nâng chuẩn trình độ chuyên môn sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ, chuyên khoa II, chuyên khoa I) theo quy hoạch của ngành và theo nhu cầu của đơn vị, cá nhân cho 500 cán bộ y tế, với kinh phí 16 tỷ đồng.

Đào tạo nâng chuẩn từ trung cấp, cao đẳng lên trình độ đại học cho 300 cán bộ y tế các chuyên ngành, với tổng kinh phí 8,1 tỷ đồng.

Tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ ngành y, dược TP gian đoạn 2011 – 2015, với kinh phí dự tính là hơn 3 tỷ đồng.

Đào tạo bổ sung kiến thức, đào tạo lại cho khoảng 2.000 học sinh tốt nghiệp tại các trường Trung cấp y tế ngoài công lập, với kinh phí dự tính 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó còn nhiều kế hoạch đào tạo khác như: Bồi dưỡng kiến thức y khoa liên tục cho khoảng 50.000 cán bộ y tế; Bồi dưỡng kỹ năng quản lý trạm y tế tuyến cơ sở…

Về phần đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài, Kế hoạch cho biết sở Y tế sẽ phối hợp với bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các sở - ngành liên quan triển khai chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa theo chương trình tiên tiến của Mainz cho sinh viên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, từ đó tiến tới đào tạo trình độ sau đại học theo tiêu chuẩn châu Âu.

Trong Kế hoạch cũng đề cập đến việc sẽ cử 1.000 cán bộ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn, hội nghị, hội thảo khoa học ở nước ngoài theo các chương trình hợp tác quốc tế, tài trợ học bổng của nước bạn và Trung ương

Tổng kinh phí để thực hiện kế hoạch này là 40,3 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách TP chiếm 6,75 tỷ, còn lại là nguồn ngân sách của đơn vị cử công chức, viên chức đi học, các dự án viện trợ của nước ngoài , các bộ - ngành Trung ương và bản thân người đi học đóng góp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet