Năm 2016: Mỹ chi 20,5 triệu USD hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam

Phan Sương

Theo công bố mới đây của Nhà Trắng về kế hoạch hợp tác hàng hải với các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, trong năm 2016 Hoa Kỳ sẽ dành khoản ngân sách 20,5 triệu USD để hợp tác hàng hải với Việt Nam

Với mục tiêu tăng cường an ninh hàng hải của đồng minh và đối tác tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhằm đối phó với các mối đe dọa trong khu vực, ngày 16/11, Nhà Trắng đã công bố chi tiết kế hoạch xây dựng sức mạnh hàng hải của mình. 

Tàu khu trục USS John S. McCain cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) tháng 8/2010 - Ảnh: Hải Châu.

Trong công bố chi tiết này, Mỹ cam kết sẽ chi khoảng 250 triệu USD trong 2 năm tài chính 2015 – 2016. Đặc biệt, Mỹ dự tính sẽ chi khoảng 20,5 triệu vào kế hoạch hợp tác nâng cao năng lực hàng hải cho Việt Nam. Con số này trong năm 2015 là 19,6 triệu USD.

Cụ thể, Mỹ sẽ giúp đỡ Việt Nam trong việc tăng cường tình báo hàng hải, giám sát và trinh sát (ISR), chỉ huy và kiểm soát trong các cơ quan hàng hải của Việt Nam.

Mỹ sẽ dần gỡ bỏ các lệnh cấm bán vũ khí sát thương liên quan đến hàng hải nhằm cho phép phát triển các khả năng hàng hải của Việt Nam, khuyến khích khả năng tương tác với các lực lượng khác trong khu vực.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hợp tác mở rộng huấn luyện và tập trận song phương với nội dung chủ yếu tập trung vào các vấn đề về nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet