Năm 2017, máy bay tàng hình Mỹ sẽ "vây kín" Trung Quốc

TÙNG LÂM

Sự hiện diện của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương sắp trở nên ấn tượng hơn rất nhiều: đến năm 2017, dự kiến Hoa Kỳ sẽ có phi đội máy bay tàng hình tiên tiến nhất để bao vây toàn bộ Trung Quốc.

Tờ Russiatoday (Nga) dẫn thông tin mới nhất từ một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết chỉ trong vòng 5 năm nữa, các chiến đấu cơ tàng hình của Hoa Kỳ sẽ bao vây đối thủ kinh tế hàng đầu của mình là Trung Quốc. Cụ thể, đến năm 2017, các máy bay F-22, B-2 của Không quân Hoa Kỳ cùng phi đội F-35 của Thủy quân lục chiến sẽ được điều động tới châu Á – Thái Bình Dương.

Năm 2017, máy bay tàng hình Mỹ sẽ
Máy bay ném bom F-22 của Không quân Hoa Kỳ.

Thông tin về kế hoạch dài hạn này bắt nguồn từ bài viết của tác giả David Axe trên tờ Wired. Theo tác giả, những bài trả lời phỏng vấn gần đây của các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy chính quyền Obama chưa hề lãng quên chiến lược lấy châu Á làm “trọng tâm” mà họ tuyên bố đầu năm nay.

Hồi tháng 6, Lầu Năm Góc tiết lộ các kế hoạch bố trí lại các lực lượng của quân đội Mỹ sao cho tới năm 2020, 60% số tàu chiến của nước này sẽ được triển khai ở châu Á – Thái Bình Dương. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta khẳng định rằng quyết định này của Mỹ là không nhằm để đe dọa Trung Quốc mà đó chỉ là hành động bình thường của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo rằng các nguồn lực của nước này sẽ được điều động đến nơi cần thiết nhất. 

“Một số người cho rằng việc Hoa Kỳ ngày càng tăng cường tập trung vào châu Á – Thái Bình Dương là một thách thức đối với Trung Quốc nhưng tôi hoàn toàn bác bỏ quan điểm đó”, ông Panetta nói.

Đến tháng 11, khi nói về châu Á, ông Panetta cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào khu vực này” nhưng điều đó “sẽ cần phải tốn nhiều công sức và sự tập trung”. Thế nhưng chỉ vài tuần sau đó, mọi việc đã được sắp đặt đâu vào đấy.

Tháng trước, khi nói về máy bay ném bom B-2, Tư lệnh lực lượng không quân số 8, Thiếu tướng Stephen Wilson phát biểu trên Tạp chí không quân rằng các phi đội máy bay “sẽ hoạt động ở khắp nơi trên thế giới luân phiên nhau theo từng tốp nhỏ và trong vài tuần cho mỗi lần hoạt động” và kế hoạch này sẽ “bắt đầu cuộc điều động ngắn ở Thái Bình Dương” vào đầu năm 2013.

Thông tin này đã làm rõ hơn tuyên bố của ông Panetta tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia tuần trước về  kế hoạch “điều chuyển mới các máy bay F-22 tới Nhật Bản” và xác nhận rằng Lầu Năm Góc “đang mở đường” để F-35 được triển khai ở Nhật Bản vào năm 2017.   

“Chúng ta vẫn phải duy trì vị thế lãnh đạo thế giới và hiện diện toàn cầu của mình bằng cách xây dựng các mối quan hệ đối tác mới, tạo lập mạng lưới đối tác trên toàn cầu và sử dụng chiến thuật điều động luân phiên này để diễn tập và đào tạo cho các quốc gia khác, phát triển năng lực của họ để họ có thể tự bảo vệ an ninh của chính mình”, ông Panetta nói.

Trên trang Wired, tác giả Axe viết: “Khi việc điều động được hoàn thành vào năm 2017, các máy bay F-22 và B-2 của Không quân và F-35 của Thủy quân lục chiến sẽ cùng lúc nằm hoàn toàn trong tầm bắn tới đối thủ về kinh tế lớn nhất của Hoa Kỳ”.

“Lúc này, khi Bắc Kinh đang thử nghiệm các chiến đấu cơ tránh sóng ra đa của riêng họ – chính xác là 2 mẫu máy bay – thì đồng hồ đang đếm ngược tới khi những “quân bài” chiến đấu cơ tiêm kích tàng hình trên “ván bài” Tây Thái Bình Dương”, ông nói.

Hồi đầu năm nay khi Hoa Kỳ lần đầu tiên tuyên bố về chiến lược lấy châu Á làm “trọng tâm”, Thượng nghị sĩ Joe Lieberman lên tiếng loại bỏ tin đồn về cuộc đụng độ Mỹ - Trung.

“Trung Quốc và Hoa Kỳ gắn bó quá chặt chẽ với nhau về kinh tế và không nước nào muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới”.

Tuy nhiên, với kế hoạch hiện nay, chính quyền Obama sẽ đưa hơn một nửa lực lượng hải quân Hoa Kỳ tới châu Á – Thái Bình Dương tới cuối thập kỷ này.

“Hoa Kỳ càng hiện diện nhiều hơn tại khu vực này thì Trung Quốc sẽ càng có lợi do điều đó thúc đẩy an ninh và thịnh vượng chung của cả hai nước trong tương lai”, ông Panetta khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet