Năm bất ngờ lớn trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 ở Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ về một số ý tưởng chính được lên kế hoạch cho ngày Chiến thắng tổ chức tại 28 thành phố của Nga vào ngày 9/5. Dự kiến, trong sự kiện long trọng kỷ niệm 72 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại có sự tham gia của 90.000 binh sĩ.
Năm bất ngờ lớn trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 ở Nga - ảnh 1
Tổ hợp tên lửa Tor M2

Như thường lệ, các cuộc diễu hành chiến thắng được tổ chức tại tất cả các thành phố đều theo cùng một chương trình như nhau. Tuy nhiên, mỗi năm ban tổ chức lại muốn bổ sung thêm cái mới cho chương trình. Và ngày 9/5/ 2017 không phải là ngoại lệ.

Thiết bị quân sự chuyên dụng tại Bắc Cực

Năm nay, lần đầu tiên trên Quảng trường Đỏ Moscow người dân sẽ được chiêm ngưỡng một số thiết bị quân sự được thiết kế chuyên dụng cho các quân đoàn của Nga tại Bắc Cực. Hiện tại hệ thống phòng không đã được triển khai tại Zemlya Frantsa-Iosifa (hay còn gọi là Franz Josef Land) - một hòn đảo ở Bắc Băng Dương nằm ở khoảng vĩ độ thứ 80. Đó là tổ hợp pháo-tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-SA và tên lửa phòng không tầm ngắn "Thor M2DT". Cả hai hệ thống này được gắn trên khung gầm xe bánh xích DT-30 "Vityaz". Lựa chọn này giúp hoàn thiện đáng kể tốc độ và tính khả thi cho hệ thống tên lửa phòng không.

Năm bất ngờ lớn trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 ở Nga - ảnh 2
Tổ hợp tên lửa Pantsir-SA

Tại các cuộc thử nghiệm, "Vityaz" không gặp vấn đề khi leo sườn núi gần như dốc đứng, vượt chướng ngại vật nước mà không bị giảm tốc độ, di chuyển tốc độ cao trên địa hình gồ ghề. Đây là những chức năng là rất quan trọng đối với khu vực Bắc Cực – địa hình đòi hỏi các xe chiến đấu phải có khả năng vượt núi đá trường cũng như các vùng nước rộng. "Pantsir-SA" và "Thor M2DT" sẽ là 2 khí tài duy nhất được diễu hành trên Quảng trường Đỏ trong lớp sơn ngụy trang mùa đông.

Máy bay mới

Theo truyền thống, kết thúc cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng tại Moscow khán giả sẽ được chiêm ngưỡng màn nhào lộn nổi tiếng của các phi đội máy bay chiến đấu Nga. Trong khi phi đội "ChimYến" sẽ trình diễn với MiG-29  trên Quảng trường Đỏ như thường lệ, thì "Hiệp sĩ Nga" sẽ lần đầu tiên biễu diễn với Su-30SM. Những máy bay tiêm kích hạng nặng này được nhận được từ các tập đoàn "Irkut" vào mùa thu năm 2016. Vận hành chúng sẽ đơn giản và dễ dàng hơn hơn so với Su-27, mà trước đó "Hiệp sĩ Nga"đã sử dụng. Động cơ AL-31FP giúp những màn trình diễn nhào lộn phức tạp trở nên dễ dàng hơn.

Năm bất ngờ lớn trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 ở Nga - ảnh 3
Máy bay tiêm kích Su-30 SM của Nga

Su-30 đã được thử thách tại chiến trường Syria, nơi chúng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hỗ trợ và hộ tống các máy bay ném bom và máy bay tấn công của Nga. Từ góc độ quân sự, chúng đã chứng minh được năng lực tuyệt vời của mình

Năm nay cũng là năm đầu tiên các máy bay Nga tham gia vào cuộc duyệt binh chiến thắng tại St Petersburg. Hơn 40 máy bay sẽ bay thành đội hình trên bầu trời Quảng trường Cung điện của thành phố, trong đó có Mi-8, Mi-26, Mi-35, Mi-28N, Ka-52, máy bay chiến đấu SU-27, Mig-29 SMT, Mig-31BM, SU-35, SU-34, máy bay vận tải An-12, Ru-26 và Tu-134. Cần nhắc lại rằng, trong buổi lễ duyệt binh kỷ niêm 70 năm Chiến thắng 2015, lần đầu tiên các xe tăng được diễu hành tại thành phố này.

Hệ thống tên lửa Hạm đội Baltic

Lần đầu tiên tại Lễ duyệt binh ở Kaliningrad sẽ được chứng kiến màn diễu hành của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Ball" và "Bastion". Hạm đội Baltic chỉ mới nhận được hệ thống này một vài ngày trước - vào giữa tháng 4. Tổ hợp này có khả năng tiêu diệt hiệu quả các tàu chiến mặt nước của đối phương ở khoảng cách 500 km nhờ sử dụng tên lửa Kh-35 và "Onyx". Các hệ thống tương tự hiện đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở bán đảo Crimea và quần đảo Kuril. Theo các nhà phân tích phương Tây, các loại vũ khí bảo vệ bờ biển của Nga được triển khai cùng với S-400 và tổ hợp tên lửa "Iskander" hoàn toàn có thể ngăn chặn đối phươngtại một số khu vực trên thế giới.

Năm bất ngờ lớn trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 ở Nga - ảnh 4
Tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion

Hệ thống "Bastion", cũng có thể được vận hành trên mặt đất. Ngày 15/11/2016 lần đầu tiên hệ thống tên lửa bờ Bastion của Nga đã khai hỏa, bắn vào căn cứ của quân khủng bố ở Syria.

Màn diễu hành của các thiếu sinh quân

Năm nay, cuộc diễu hành sẽ có sự tham gia của đại diện phong trào thanh niên yêu nước "Yunarmia". Phong trào được thành lập vào ngày 29/10/2015 theo sáng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Mục đích của phong trào là tạo ra mối quan tâm của các thế hệ trẻ đang lớn lên đến địa lý, lịch sử nước Nga và các dân tộc sinh sống trên đất nước này, đến những vị anh hùng, các nhà khoa học và những vị tướng lỗi lạc.

Năm bất ngờ lớn trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 ở Nga - ảnh 5

Đến nay, "Yunarmia " đã có 30.000 thiếu niên Nga trong độ tuổi từ 11 tuổi đến 18 tuổi. Nhiều người trong số họ sẽ được sánh bước với người lớn tham dự sự kiện diễu hành tại trung tâm của thành phố của Nga như: Moscow, Khabarovsk, Nizhny Novgorod và các thành phố khác. Họ được phân biệt với đồng phục mũ màu đỏ tươi.

Bên cạnh các thành viên "Yunarmia ", cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng tại thủ đô sẽ là các binh sĩ và sĩ quan của lữ đoàn 61 hạm đội Biển Bắc. Lữ đoàn này có một lịch sử vẻ vang, nhưng chưa từng được tham gia diễu hành trên Quảng trường Đỏ nhân ngày 9/5.

Xe tăng nâng cấp

Lần đầu tiên các xe tăng T-72B3M sẽ tham gia diễu hành trong Ngày lễ Chiến thắng tại Moscow. Nhiều phương tiện truyền thông đã công bố hình ảnh diễn tập cho lễ kỷ niệm ở Alabino, ngoại ô Moscow.

Năm bất ngờ lớn trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 ở Nga - ảnh 6
Phiên bản xe tăng T-72B3

Phiên bản xe tăng T-72B3 đã được biết đến trong một thời gian dài. T-72B3 cùng với T-90 vẫn sẽ là chủ lực trong lực lượng thiết giáp Nga cho đến khi thế hệ xe tăng mới là  "Armata" sẵn sàng thay thế chúng. Tuy nhiên, một phiên bản mới của T-72B3M đã lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2016.

T-72B3M là phiên bản hiện đại hóa của T-72. Ngoài việc được thay thế pháo nòng trơn 2A46M5 125mm, T-72B3M cũng có thêm hệ thống quan sát Sosna-U, kiểm soát hoả lực 1A40-4 và tự vệ chủ động Arena-E mới. Hệ thống máy tính bên trong buồng lái cũng được đổi mới hoàn toàn nhằm điều khiển tên lửa tấn công tốt hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet