Năm học 2015-2016, nâng mức đóng BHYT học sinh sinh viên lên 4,5%

Theo Sức khỏe & Đời sống

Việc nâng mức đóng BHYT nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Khi đi khám chữa bệnh BHYT, học sinh vẫn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh, đồng chi trả 20%, trừ nhóm thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo.

Từ năm học 2015-2016, học sinh, sinh viên phải đóng bảo hiểm y tế (BHYT) tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5% và tính theo năm tài chính (từ ngày 1/1 – 31/12 của năm).

Năm học 2015-2016 là năm đầu tiên học sinh sinh viên thực hiện theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật BHYT. Đây là nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng, còn lại 70% học sinh phải tự trả. Mức đóng này có thể giảm dần tùy theo sự hỗ trợ của địa phương. Mức đóng này có thể giảm dần tùy theo sự hỗ trợ của địa phương. Việc nâng mức đóng BHYT nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Khi đi khám chữa bệnh BHYT, học sinh vẫn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh, đồng chi trả 20%, trừ nhóm thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo.

Theo luật sửa đổi này, mỗi năm một học sinh phải đóng BHYT 434.700 đồng, tương ứng với 4,5% mức lương cơ sở thay vì 3% như trước. Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT học sinh, sinh viên sẽ theo năm tài chính, từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm. Như vậy, thay vì đóng tiền mua BHYT ngay từ tháng 9, phụ huynh có thể đóng vào tháng 12.

Năm nay do đặc thù hầu hết thẻ BHYT của học sinh năm 2014-2015 có thời hạn vào 30/9/2015, nên các trường đều thông báo mức đóng BHYT mới cho 15 tháng kể từ ngày 1/10/2015 đến ngày 31/12/2016. Số tiền phải đóng là 543.375 đồng.

Theo Th.s Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế, thực tế, học sinh sinh viên có thể đóng tiền BHYT 3 tháng (tương ứng với 108.675 đồng), sau đó đến tháng 12 mua tiếp hoặc trả luôn 15 tháng. Việc thực hiện tùy theo lựa chọn linh hoạt của các trường, các địa phương. Việc nâng mức đóng bảo hiểm y tế được Bộ Y tế giải thích là nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, học sinh vẫn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh, đồng chi trả 20% trừ nhóm thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo.

Học sinh, sinh viên luôn được đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khỏe khi tham gia BHYT

Thời hạn sử dụng thẻ từ ngày nhập học hoặc ngày hết hạn của thẻ được cấp lần trước đến ngày 31/12 của năm sau. Đối với học sinh lớp 12 và sinh viên năm cuối, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ từ ngày 1/1 đến ngày cuối của tháng kết thúc năm học đó.

Về phía Bộ GD- ĐT, để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở GD-ĐT trực thuộc Bộ chủ động hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo hiểm xã hội của địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia và được cấp thẻ BHYT theo đúng quy định. Để đảm bảo việc đóng BHYT không là gánh nặng với các học sinh - sinh viên vùng khó khăn, Bộ cũng đề nghị các sở GD-ĐT tham mưu đề xuất với UBND các cấp về mức hỗ trợ BHYT đối với học sinh, sinh viên từ ngân sách của địa phương trên cơ sở mức hỗ trợ tối thiểu theo quy định hiện hành; dự kiến đề nghị nâng mức vay tín dụng cho sinh viên từ 1,1 triệu đồng/tháng/người lên 1,3 triệu đồng để sinh viên có điều kiện tham gia BHYT…

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến nay có khoảng 85% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Trong đó, có khoảng 94% học sinh tham gia và sinh viên là 76%.

 

Trả lời báo chí về việc các trường đồng loạt yêu cầu từ đầu năm phải đóng luôn 15 tháng (do thay đổi hình thức mua thẻ theo năm tài chính) với số tiền 1 thẻ là 543.700 đồng khiến nhiều gia đình kêu trời vì quá nhiều khoản phải đóng ngay từ đầu năm, ông Lê Văn Khảm- Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho hay, theo quy định, việc thu BHYT sẽ thực hiện theo năm tài chính nghĩa là từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm đó. Mọi năm tham gia theo năm học, đến hết tháng 9 là xong; năm nay là năm chuyển giao đóng theo năm tài chính nên có 3 cách thực hiện:

- Thứ nhất là đóng từ nay đến hết năm 2015 (3 tháng), sau đó lại đóng tiếp cho năm sau.

- Thứ hai là có thể năm nay đóng 3 tháng, năm sau chia làm hai đợt, mỗi đợt đóng 6 tháng. Điều này tọa điều kiện cho các gia đình rất nhiều.

- Thứ ba là nếu gia đình nào điều kiện thì có thể đóng luôn 15 tháng.

Nội dung này đã có hướng dẫn trong các văn bản của Bảo hiểm xã hội gửi các địa phương. Theo đó, tùy từng điều kiện của từng nhà trường họ có thể tách thu khác nhau, linh hoạt theo mỗi địa phương như Hà Nội triển khai 6 tháng 1 lần. Thời hạn của thẻ bằng thời gian đóng tiền, nghĩa là đóng 3 tháng thì có giá trị 3 tháng…

“Mỗi một tỉnh có một quy chế phối hợp liên ngành, trong đó có ngành bảo hiểm xã hội với ngành giáo dục. Có nơi muốn thuận tiện hơn thì có cách thu của họ. Tuy nhiên theo quan điểm của tôi thì cách nào thì cũng phải hướng tới sự thuận tiện cho gia đình học sinh, thông báo cho gia đình học sinh biết và có được sự đồng thuận”- ông Khảm đưa ra quan điểm.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet