Năm nay, ông Kim Jong-un không được tổ chức sinh nhật

MINH THU (lược dịch)

Ngày 8/1 được xem là ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Song năm nay, Bình Nhưỡng lại không tổ chức kỷ niệm dù cách đây một năm, cựu tuyển thủ bóng rổ Mỹ Rodman hát tặng ông Kim.

Theo Reuters, ông Kim được cho đã bước sang tuổi 32 vào ngày 8/1. Tuy nhiên, trong năm nay, không có bản tin nào liên quan tới buổi tiệc sinh nhật hay thông báo trước toàn thể dân chúng được công bố tại Triều Tiên. Điều này cho thấy ngày sinh của ông Kim vẫn là một bí mật quốc gia.

Tuy nhiên, Trung Quốc, đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên, đã gửi lời chúc sinh nhật tới ông Kim. Phát biểu trước giới báo chí, hôm 8/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc đã "gửi lời chúc" tới nhà lãnh đạo Triều Tiên nhân ngày sinh nhật.

Năm nay, ông Kim Jong-un không được tổ chức sinh nhật - ảnh 1
Dennis Rodman là người bạn thân thiết của ông Kim.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay bà không gửi tin nhắn chúc mừng tới ông Kim. Hồi cuối năm ngoái, Mỹ đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau cáo buộc Bình Nhưỡng tấn công mạng nhằm vào Tập đoàn Sony.

Các tờ báo đưa tin về ngày sinh của ông Kim lần đầu tiên khi cách đây một năm, cựu tuyển thủ bóng rổ nhà nghề NBA của Mỹ Dennis Rodman đứng giữ sân bóng rổ và hát tặng bài "Happy Birthday" cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Nó không phải là một bữa tiệc sinh nhật cho tới khi Rodman cất tiếng hát", nhân viên Simon Cockerell của công ty du lịch Koryo Tours và là người từng tới Triều Tiên 140 lần chia sẻ. Ông Cockerell cũng là một trong số 8.000 người có mặt trong sân vận động bóng rổ tại Triều Tiên cách đây một năm.

Theo ông Cockerell, vào thời điểm đó, không có bất cứ dấu hiệu hay vật trang trí tại sân vận động liên quan tới sinh nhật của ông Kim.

Trong nhiều năm qua, những thông tin liên quan tới sinh nhật của ông Kim được báo chí đăng tải cũng chỉ dựa trên lời tiết lộ của nhân viên nhà bếp Kenji Fujimoto, người phục vụ cho cựu lãnh đạo Kim Jong-il. Theo ông Fujimoto, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sinh năm 1983.

Thông tin này hoàn toàn trùng khớp với tiết lộ của cựu tuyển thủ Rodman hồi tháng 9/2013 khi Rodman tuyên bố ông Kim đã 30 tuổi. Song, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Kim sinh năm 1984.

Những buổi lễ kỷ niệm và mừng sinh nhật vốn là dấu mốc quan trọng trong năm của Triều Tiên. Điển hình, ngày 15/4 hàng năm được xem là ngày lễ lớn nhất trong năm và được chính phủ Triều Tiên tổ chức long trọng với các màn diễu binh, đồng diễn quy mô lớn nhằm kỷ niệm ngày sinh chủ tịch Kim Nhật Thành, ông của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo giới phân tích, ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa được tổ chức thành một buổi lễ chính thức do ông còn quá trẻ.

Ahn Chan-il, cựu quan chức quân sự Triều Tiên sang sống tại Hàn Quốc vào năm 1979 nhận định: "Có rất nhiều nhân vật lớn tuổi trong đảng cầm quyền và quân đội Triều Tiên. Do đó, tuổi đời của ông Kim Jong-un còn quá trẻ để tổ chức sinh nhật trước họ".

Theo nguồn tin từ những người Triều Tiên đảo tẩu sang Seoul, vào năm ngoái, trong ngày sinh nhật của ông Kim, các công nhân Triều Tiên đã được nghỉ làm nhiều ngày.

Song trong năm nay, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết "mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường" tại khu công nghiệp chung Kaesong vào sáng ngày 8/1 khi công nhân Triều Tiên vẫn đi làm.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet