Năm nghề độc đáo xuất phát từ tập quán của người dân Phillipines

Hoàng Nam - T.Huyên

Trong khuôn khổ những ngày văn hoá Phillipines tại Việt Nam, nhiều sản phẩm được hình thành từ nét văn hoá, phong tục tập quán của người dân Phillipines đã được giới thiệu tại Hà Nội.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phillipines (1976-2016), chiều qua 17/8, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Uỷ ban Quốc gia về văn hoá và nghệ thuật Phillipines đã khai mạc buổi triển lãm những sản phẩm xuất phát từ tập quán của người dân Phillipines tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Số 2, Hoa Lư, Hà Nội) với tên gọi “Truyền thống và đương đại: Các tác phẩm từ tập quán của Phillipines”.

Triển lãm "Truyền thống và đương đại: Các tác phẩm từ tập quán của Phillipines" đã giới thiệu khái quát 05 nghề truyền thống của Phillipines gồm: làm thảm, đan thúng, chế tác hạt, dệt vải và may mặc.

Phillipines là quốc gia Đông Nam Á đa sắc màu văn hoá, chịu ảnh hưởng chính từ hai nền văn hoá Tây Ban Nha và Mỹ. Ngoài ra còn có sự giao thoa với các nền văn hoá khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Hồi Giáo…

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên khẳng định: “Triển lãm văn hóa nghệ thuật Phillipines với chủ đề: “Truyền thống và đương đại: Các tác phẩm từ tập quán của Phillipines” tạo cơ hội để khán giả Việt Nam hiểu sâu hơn về nền văn hóa Phillipines. Các hiện vật trưng bày tại triển lãm lần này giúp công chúng thấy được nhiều tập quán truyền thống của Phillipines từ bao thế hệ vẫn được lưu truyền và gìn giữ cho đến ngày nay”.

Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Văn hóa Nghệ Thuật Cộng hòa Phillipines Felipe de Leon Jr cho rằng: "Triển lãm nghệ thuật truyền thống là cách tốt nhất để đưa hai quốc gia lại gần nhau hơn, cho chúng ta cơ hội để hiểu biết lẫn nhau. Tôi xin chúc mừng nhà tổ chức triển lãm ngành dệt truyền thống đến từ Phillippines đã đưa những bản sắc sáng tạo của người dân Phillippines tới những người bạn Việt Nam và tất cả những người anh em trong ASEAN khác”.

Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí từ ngày 17/8 đến hết ngày 19/8 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội).

Dưới đây là một số sản phẩm được giới thiệu tại triển lãm:

Làm thảm: Sự đổi mới tinh tế về thuốc nhuộm và phối mầu được thể hiện trong các sản phẩm thảm mới. Một số trường dạy nghề truyền thống tham gia dệt thảm đã xoá bỏ quy định giới tính và các hàng rào tôn giáo. Cả nam, nữ và những người không theo đạo Hội cũng được chào đón để đào tạo ở một số trường ở Palawan.
Đan thúng: Nghề đan thúng gắn liền với nông nghiệp tại Phillipines. Nghề này chủ yếu tồn tại ở những nơi mà cây trồng truyền thống vẫn còn phát triển mạnh mẽ...
… Ở các trường dạy nghề truyền thống ở Subanen là nơi phát triển nghề này bởi ở đây tròng được giống lúa bhenlenghat phức tạp.
Nghề dệt vải: Tất cả người Phillipines đều nhận thức được giá trị nghệ thuật của các tác phẩm phức tạp rất tốn công sức. Do đó, họ rất cần cù trong nghề dệt vải trên khung cửi.
Một trong những nghề đặc biệt thế mạnh của Phillipines là nghề chế tác hạt.
Chế tác hạt thường chỉ được phụ nữ thời cổ đại thực hiện.
Tuy nhiên, tại một số trường dạy nghề truyền thống ngày nay, vai trò giới đã được nới lỏng và những người đàn ông đã bắt đầu sáng tác các sản phẩm của mình...
… tại một số trường dạy nghề truyền thống ở Malaybalay Bukidnon, người ta thường thấy những người đàn ông thậm chí còn giỏi nghề hơn cả phụ nữ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet