Nam sinh chia sẻ về 3 tháng "nằm gai nếm mật" luyện đội tuyển Olympic Sinh học

Hoàng Thanh

PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng em Nguyễn Ngọc Minh Hải (học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long – Quảng Ninh) – 1 trong 4 đại diện của Việt Nam tham dự IBO về 3 tháng luyện thi quyết liệt tại Hà Nội.

Năm 2016 Việt Nam đăng cai tổ chức Olympic quốc tế Sinh học lần 27 (IBO 2016) do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm trưởng ban tổ chức từ 17 – 23/7, với sự tham dự của 71 đoàn đến từ các quốc gia lãnh thổ trên thế giới.

Sau các vòng thi chọn lọc, Việt Nam có 4 thí sinh tham dự IBO quốc tế 2016 là: Nguyễn Ngọc Minh Hải (học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long), Lê Thị Hồng Hoa (học sinh trường THPT Chuyên Amsterdam), Nguyễn Đắc Hiếu (THPT Chuyên Lam Sơn) và Vũ Thị Chinh (THPT Chuyên Khoa học tự nhiên).

Thời điểm này, các thí sinh đại diện của Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng em Nguyễn Ngọc Minh Hải (học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long – Quảng Ninh) – một trong 4 đại diện của Việt Nam tham dự IBO.

Em Nguyễn Ngọc Minh Hải (học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long – Quảng Ninh) – 1 trong 4 đại diện của Việt Nam tham dự IBO.

Đến thời điểm hiện tại em đã chuẩn bị cho kỳ thi Olympic quốc tế Sinh học lần 27 này như thế nào?

Sắp đến ngày kì thi diễn ra nên bọn em đã kết thúc lịch học chính thức do thầy cô sắp xếp, bây giờ em tự ôn luyện ở nhà. Suốt gần 3 tháng nay, cả 4 thí sinh tham dự IBO đều tập trung ở trường Amsterdam và được ôn luyện cả về kiến thức và kĩ năng tại khoa Sinh học trường Đại học KHTN – ĐHQG Hà Nội. Thời gian học mỗi ngày của chúng em cũng không ổn định lắm, tùy vào số lượng bài tập và phần kiến thức mình cần rà soát thì thời gian học cũng thay đổi.

Năm nay các thầy cô giàu kinh nghiệm ôn luyện đội tuyển Quốc tế được phân công đi chuẩn bị đề thi cho IBO 2016 tổ chức tại Việt Nam nên đội ngũ giảng viên dạy bọn em năm nay gần như mới hoàn toàn so với mọi năm. 

Các thầy cô giáo ôn luyện cho chúng em là những người trẻ, rất nhiệt tình, là tiến sĩ tu nghiệp ở nước ngoài, nhiều thầy cô là GS. PGS của trường ĐH Khoa học tự nhiên (trưởng đoàn IBO Việt Nam là thầy Phương Phú Công – Phó phòng khảo thí, cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, phó đoàn là PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Vân, người trực tiếp giảng dạy và liên hệ các giảng viên dạy bọn em).

Thầy cô giảng dạy kiến thức ở mức độ rất sâu giúp chúng em hiểu được thêm nhiều điều. Bên cạnh đó còn có giảng viên của ĐH Khoa học và tự nhiên, các thầy cô đều là các nhà khoa học nghiên cứu nhiều lĩnh vực, qua đó cũng giúp chúng em tiếp cận tốt hơn với vốn kiến thức phong phú của bộ môn Sinh học. 

Suốt 3 tháng trời ròng rã, chúng em được các thầy cô quan tâm rất nhiều, từ việc sinh hoạt hằng ngày đến việc học tập, vì vậy 3 tháng này nếu bảo chúng em mệt một thì chắc chắn các thầy cô mệt mười.

Được biết hiện tại em đang ôn luyện cùng 3 bạn còn lại trong đội tuyển tham gia thi quốc tế lần này. Các em đã cùng hỗ trợ nhau và cùng ôn luyện thế nào?

Bọn em thường tranh luận với nhau về những vấn đề thầy cô đưa ra ở trên lớp, em cũng hỏi các bạn nhiều vấn đề mà mình quên hoặc nắm chưa rõ. Thời gian học của bọn em khá kín nhưng bọn em cũng “tự thưởng” cho mình một chút thời gian để thư giãn. 

Thỉnh thoảng, buổi tối các bạn đội tuyển quốc tế (của tất cả các môn cùng tập trung ở trường Amsterdam) ra ngoài hành lang hóng gió nói chuyện phiếm, cùng đi ăn, sắm sửa đồ đạc (cho việc sinh hoạt hằng ngày)…

Tham dự cuộc thi tức là em đã trở thành đại diện cho Việt Nam. Em mong muốn điều gì trong cuộc thi này ?

Là nước chủ nhà nên năm nay em khá lo lắng về kì thi này nhưng bọn em (4 bạn nói chung) đều đặt mục tiêu là phấn đấu hết mình để mang lại vinh quang cho tổ quốc. Những khi học căng thẳng quá em thường về ngủ sớm để dành bài tập đến sáng sớm hôm sau làm, hoặc đi dạo quanh khuôn viên trường Ams.

Bố mẹ, thầy cô và các bạn đã ủng hộ em như thế nào?

Em lên tập trung một mình với toàn đoàn. Các thầy cô ở trường THPT chuyên Hạ Long cũng như các thầy cô trên sở giáo dục Quảng Ninh và bố mẹ rất quan tâm, lo lắng về tình hình sức khỏe cũng như học tập. Em có gì cần hỗ trợ gọi hỏi các thầy cô là được giúp đỡ ngay. Các thầy cô cũng thường xuyên lên Hà Nội thăm và động viên em học tập tốt.

Em có thể chia sẻ một chút về tình yêu cũng như quan niệm của em về vấn đề này?

Hiện tại em vẫn chưa có người yêu, nói chung bố mẹ em đều thoải mái về vấn đề này nhưng em cũng tự xác định ở tuổi học trò thì học tập và trên hết những vấn đề đó em để dành lên đại học trải nghiệm thêm sau. Nhưng kể ra mấy hôm nữa đi thi có người yêu "tiễn" như mấy bạn đội tuyển "cũng vui".

Cảm ơn em và chúc em thi tốt!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet