Nam sinh "không thèm" bị áp lực khi thi học sinh giỏi quốc gia

Hoàng Thanh

Thông minh, nhanh nhẹn, chịu khó và khiêm tốn có lẽ là những từ ngữ xứng đáng để nói về Cao Minh Hiếu, học sinh lớp 12 Toán 1 trường THPT Chuyên Thái Bình vừa đoạt giải nhất trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2016 với 33/40 điểm.

Được biết, nhiều năm trước đó, nam sinh này đã khiến nhiều người thán phục với thành tích đáng nể. Khi học lớp 9 em giành giải nhì học sinh giỏi môn Toán do tỉnh Thái Bình tổ chức. 

Lên lớp 10 em được giải đồng trong cuộc thi học sinh giỏi đồng bằng Bắc Bộ. Năm ngoái, khi tham dự cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia, em đoạt giải nhì. Và năm nay em “ẵm” được giải nhất Toán quốc gia 2016.

Cao Minh Hiếu, học sinh lớp 12 Toán 1 trường THPT Chuyên Thái Bình

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Hiếu cho biết: “Học Toán cũng như các môn học khác nhưng cần hơn cả là tư duy logic. Ở trên lớp chỉ cần tập trung cao độ trong lúc cô giảng bài để có thể hiểu vấn đề ngay tại lớp. Ngoài thời gian lên lớp, em còn làm bài tập trong sách tham khảo cũng như tìm các bài toán khó trên mạng để giải. Giải được một bài Toán khó cảm giác sung sướng và hạnh phúc lắm”.

Khi được hỏi về sự chuẩn bị trước kì thi, Hiếu tâm sự: "Em cũng không lo lắng hay hồi hộp gì vì năm ngoái cũng đi thi học sinh giỏi quốc gia nên có chút kinh nghiệm. Thời gian ôn trước ngày thi chỉ có hai tháng em tập trung ôn tập kĩ kiến thức cũng như các dạng bài tập. Song mỗi ngày cũng chỉ ôn được hai tiếng. Nửa tháng trước ngày thi em chủ yếu học và nghe thầy cô giảng trên lớp và luôn giữ trạng thái bình tĩnh chứ không ôn tập theo kiểu nước rút.

Tham gia cuộc thi này em cũng không bị áp lực gì, đi thi coi như học hỏi kinh nghiệm và cọ sát xem năng lực của mình tới đâu thôi. Bố mẹ cũng chỉ bảo cố gắng hết sức còn kết quả có thì tốt mà không có thì cũng không sao. Các thầy cô trong trường cũng luôn động viên tinh thần cho cả đội. Có hôm, cô giáo còn dẫn cả đội đi xem phim, đi ăn. Thời gian ấy cả đội chúng em học cũng vui mà chơi cũng vui. Đó có lẽ là thời gian đẹp nhất và nhớ nhất của em”, Hiếu chia sẻ.

Với nụ cười tươi, Hiếu tâm sự, trước khi đi thi Hiếu chỉ mong được giải nhì thôi, khi nhận kết quả em không khỏi bất ngờ: "Bởi lẽ, bài thi em làm khá ổn nhưng tính em hay làm ẩu nên cũng không tự tin lắm. Có được kết quả như hôm nay phải kể đến công lao to lớn của các thầy cô trong trường đã luôn động viên và giúp đỡ em đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm".

Khi thấy tôi đưa mắt nhìn ngôi nhà cũ kĩ, đang run lên trước những cơn gió rít lên lạnh buốt, Hiếu cười tươi: “Bố mẹ em đều làm nông, quanh năm với mấy sào ruộng và vài luống rau, trong làng ai thuê gì thì làm nấy, lại nuôi hai anh em ăn học nên đủ sống đã là vui lắm rồi chứ em không mong gì có cuộc sống dư giả”.

Là con trai lớn trong nhà, sau Hiếu còn cậu em trai năm nay lên lớp 4, những ngày bố mẹ đi làm suốt nên Hiếu cũng phải quán xuyến việc nhà, nấu nướng và chăm sóc em trai. 

Đặc biệt, việc học hành, em phải tự nghiên cứu, tự tìm tỏi chứ ít có cơ hội đi học thêm. Thế nhưng, những vất vả cuộc sống cũng không thể che đi đôi mắt sáng trong và nụ cười tỏa nắng của cậu học trò quê lúa này. Chia sẻ về mơ ước của mình, Hiếu cho biết tương lai em muốn học quản trị kinh doanh của Đại học Ngoại thương.

Cao Minh Hiếu bên bố mẹ và em trai

Chia sẻ về cậu học trò cưng của mình, cô Đào Thị Lê Dung, chủ nhiệm môn Toán đội tuyển Quốc gia trường THPT Chuyên Thái Bình nói bằng giọng đầy tự hào: “Minh Hiếu là học sinh có tố chất và tư duy toán học rất tốt. Các bài tập Hiếu đều xử lý rất nhanh và đặc biệt còn sáng tạo những cách giải ngắn gọn. Ở lớp, lúc nào cũng rất khiêm tốn và hòa nhã với bạn bè”.

Tham dự kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoàn Thái Bình cũng có 43 học sinh đoạt giải trong đó có một giải nhất môn Toán thuộc về Cao Minh Hiếu với 33/40 điểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet