Nam thanh niên đâm trọng thương bạn gái: Hạn chế về ý thức đạo đức và pháp luật?

Hoàng Thanh

“Thời gian gần đây, việc giới trẻ có những hành động tiêu cực khi bị bạn gái chia tay không ngừng tăng nhanh. Điều này xuất phát từ hạn chế về ý thức đạo đức và pháp luật”, TS. Mai Quốc Khánh cho hay.

Vừa qua, sự việc nam thanh niên đi từ Vũng Tàu ra Thái Bình đâm trọng thương bạn gái đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, chiều ngày 19/8/2016, đối tượng Nguyễn Tường Tri (SN 1994, trú tại số nhà 449, đường Điện Biên Phủ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã đến tại khu vực ngõ 08, đường Phan Bá Vành, phường Quang Trung, TP.Thái Bình và đã dùng dao đâm  nữ sinh C.T.N (SN 1994, trú quán tỉnh Thanh Hóa) đang thuê trọ trên địa bàn TP. Thái Bình.

Ngay sau đó, nữ sinh N. đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Ngõ số 8 nơi xảy ra vụ việc

Được biết, C.T.N đang là sinh viên năm thứ 5 của trường Đại Học Y Dược Thái Bình. Trước đó, đối tượng Tri và nữ sinh N. có quen và yêu nhau trên mạng xã hội. 

“Khoảng một tháng, trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra, nam thanh niên này có đeo khẩu trang và “phục” ở ngõ số 8 để gặp sinh viên N. để hàn gắn tình cảm nhưng không được”, một người dân sống tại tại khu vực ngõ 08, đường Phan Bá Vành cho hay.

Hành động ra tay triệt hạ người mình yêu của đối tượng Tri đang khiến dư luận dậy sóng. Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Mai Quốc Khánh, giảng viên khoa Tâm lý – Giáo dục học (Đại học Sư phạm Hà Nội). TS Mai Quốc Khánh cho hay: “Tình yêu là một thứ tình cảm đặc biệt của con người. Tình yêu nam – nữ được hình thành và phát triển trong một quá trình lâu dài, trải qua nhiều giai đoạn tạo lập, duy trì những xúc cảm tình cảm đặc biệt giữa hai người thuộc hai giới tính khác nhau.

Khi có tình yêu, mỗi người luôn trân trọng nó và họ luôn xem đây là cơ sở cho tương lai, cho hạnh phúc.Trong sự việc này, nam thanh niên trong vụ việc này và cô gái tên N đã quen biết và có quan hệ tình cảm với nhau trong một thời gian thông qua mạng xã hội.

Dựa vào thông tin có thể thấy nam thanh niên này dành nhiều tình cảm cho N. và hi vọng nhiều về mối quan hệ này. Do đó, khi bị N. từ chối tình cảm (có thể N. đã nói lí do nhưng nam thanh niên này ko chịu chấp nhận với lí do đó) nam thanh niên này đã bị sốc và không tự chủ được hành vi của mình, gây nên hành động đáng tiếc”.

TS. Mai Quốc Khánh cũng cho biết thêm: “Cho dù với bất cứ lí do nào đi nữa, việc ra tay với mục đích triệt hạ một người bình thường, nhất là người mà mình đã từng có tình cảm là hành động man rợ, không có tính người và không thể chấp nhận được.

Trong tình yêu, vì một hay một vài lí do nào đó, khi đối phương từ chối tình cảm, chúng ta nên thật bình tĩnh để suy xét thấu đáo về các vấn đề có liên quan, tìm hiểu kĩ nguyên nhân dẫn đến việc đối phương từ chối tình cảm và đưa ra quyết định hợp lí.

Nếu nguyên nhân dẫn đến việc từ chối tình cảm này xuất phát từ những mâu thuẫn giữa hai người thì chúng ta sẽ tìm cách giải quyết hợp lí dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau; nếu nguyên nhân dẫn đến là do đối phương không còn tình cảm với mình thì chúng ta nên tôn trọng ý kiến của họ”.

Trong thời gian gần đây, việc giới trẻ có những hành động tiêu cực không ngừng tăng nhanh. Điều này xuất phát từ hạn chế về ý thức đạo đức và pháp luật.  Đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, cho các tổ chức, các gia đình đối với công tác giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet