Nam thanh niên tự tử vì tình: Chưa có kỹ năng vượt qua thất bại

Hoàng Thanh

Sáng 28/6 một nam thanh niên để lại chiếc áo phông trắng có dòng chữ: “I love you Lan” rồi sau đó lao mình xuống sông trước sự chứng kiến của nhiều người.

Theo một số nhân chứng cho biết, khoảng gần 9h sáng 28/6 một nam thanh niên đi lại một lúc lâu trên cầu phố Mới (bắc qua sông Hồng tại thành phố Lào Cai). Sau đó, nam thanh niên này trèo và ngồi lên thành cầu,  trên tay cầm chiếc điện thoại và liên lục bấm phím.

Tiếp đó, nam thanh niên để lại một chiếc áo phông màu trắng có ghi dòng chữ “I love you Lan” rồi lao nhanh xuống dòng nước khiến nhiều người hoảng sợ.

Chị Hoàng Phương Anh (nhân chứng) cho biết: “Sự việc diễn ra quá nhanh khiến những người chứng kiến không kịp làm gì. Có vài người chỉ kịp hét lên thì nam thanh niên kia đã lao nhanh xuống dòng nước chảy xiết rồi mất hút. Chúng tôi đã nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng có mặt ngay sau đó để tìm kiếm nạn nhân. Cùng với chiếc áo phông màu trắng, nam thanh niên này còn để lại một đôi tông, một chiếc mũ và một mẩu giấy rất nhỏ”.

Trao đổi với PV, Chánh văn phòng UBND TP. Lào Cai đã xác nhận sự việc trên và cho biết nạn nhân là Nguyễn V. H. (sinh năm 1992, trú tại tỉnh Yên Bái).

Sự việc xảy ra đã khiến không ít người hoang mang, lo lắng về kỹ năng vượt qua cảm xúc tiêu cực cũng như kỹ năng vượt qua thất bại của giới trẻ hiện nay. Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Nguyễn Thị Tố Quyên – Phó trưởng khoa Xã hội học (Học viện báo chí và Tuyên truyền). 

Cô Tố Quyên cho hay: “Dù với bất cứ lý do nào thì tự tử cũng là hành vi đớn hèn chối bỏ sinh mạng của mình. Không chỉ thế, nó còn đem lại sự đau đớn, xót xa cho những người thân của nạn nhân”.

Phần lớn các trường hợp tự tử đều chịu tác động từ phía ngoài. Trong hoàn cảnh này, nam thanh niên bỏ lại chiếc áo có dòng chữ “I love you Lan” rồi nhảy xuống dòng nước tự vẫn có thể thấy tình cảm của nam thanh niên này không được đáp lại nên đã dẫn đến hành động dại dột trên.

Có thể thấy, nam thanh niên này chưa được giáo dục về kỹ năng sống, nhất là kỹ năng vượt qua những thất bại của cuộc sống, biết học cách chấp nhận hiện thực và làm lại từ đầu nên gây ra hậu quả đáng tiếc.

Cũng liên quan vấn đề này, cô Lê Thị Loan (Giảng viên môn Giáo dục học - Học viện Quản lý Giáo dục) cho biết: “Tình yêu là một loại tình cảm cao cấp đặc biệt nảy sinh dần dần trong quá trình giao tiếp và hoạt động, quá trình này còn được coi là quá trình “tìm hiểu” giữa hai người như sự đồng cảm, hiểu biết lẫn nhau, hòa hợp, gắn bó với nhau…

Trước tình huống này chúng ta có thể thấy một số bạn trẻ còn hiểu biết khá nông cạn về tình yêu. Vì thế họ thường ngộ nhận những cảm xúc nhất thời, những sự hấp dẫn bề ngoài của đối tượng là tình yêu nên khi cạn dần cảm xúc là họ chia tay hoặc không được đáp lại tình cảm họ chọn cách làm tổn thương chính mình. Thậm chí, có những hành động dại dột để lại sự nuối tiếc và đau đớn cho người thân.

Với mỗi sự việc xảy ra, chúng ta hãy bình tĩnh xem xét từ đầu xem nguyên nhân từ đâu. Với tình yêu, nếu tình cảm không được đáp lại chúng ta hãy nhìn thẳng vào vấn đề xem vì sao họ lại chối bỏ tình cảm của ta? Liệu ta tiếp tục có mang lại kết quả gì cho cả hai không hay khiến bản thân ta đau khổ?

Nếu đau khổ chi bằng dứt khoát một lần rồi thôi. Bởi lẽ, cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Chẳng biết khi chàng trai kia nhảy sông tự vẫn vì một cô gái không biết anh ta đã nghĩ thử tới cảm giác của bố mẹ anh ta khi biết tin anh ta vĩnh viễn xa rời thế giới chưa?”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet