Năm thành tựu "đáng gờm" nhất của quân sự Nga năm 2014

Huỳnh Linh (lược dịch)

Với công nghiệp quốc phòng Nga, 2014 là một năm tương đối phức tạp. Sau đây là 5 phát kiến được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga năm 2014 - những phát kiến mới nhất của nền công nghiệp quốc phòng.

Tuy năm 2014 là một năm ngành công nghiệp quốc phòng Nga còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng nhiều mẫu công nghệ quân sự đã được thử nghiệm thành công và bàn giao cho lực lượng quân đội để áp dụng trong tương lai, khiến các cường quốc khác cũng phải dè chừng ít nhiều.

1. Tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Yasen

Năm thành tựu
Tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Yasen

Tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên đã tốn 18 năm để hoàn thiện vì các vấn đề bất ổn về kinh tế và chính trị. Năm 2014, sau nhiều lần thử nghiệm trên biển, chiếc tàu ngầm mang tên Severodvinsk đã chính thức gia nhập Hải quân Nga. Mục tiêu chiến đấu của loại tàu ngầm đa năng đầu tiên của Nga là hủy diệt các tàu chiến, tàu ngầm của kẻ thù và tấn công các mục tiêu đất liền bằng tên lửa có cánh.

Năm thành tựu

Tàu Yasen có 24 quả tên lửa đối hạm siêu âm Yakhont phạm vi 354 km và các tên lửa Granat có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 3.200 km. Để bắn chính xác mục tiêu trên đất liền, tàu ngầm được trang bị các tên lửa chính xác Caliber.

2. Tên lửa vác vai Verba

Năm thành tựu
Tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) thế hệ mới Verba của Nga.

Loại tên lửa vác vai mới này được dùng để thay cho tổ hợp phòng không vác vai điều khiển bằng hồng ngoại nổi tiếng Igla trước đó. Không chỉ riêng quân đội Nga, Igla còn được xuất khẩu sang các nước khác.

Verba được trang bị một đầu đạn tự dẫn thông minh, không phản ứng trước các mục tiêu giả mà máy bay quân sự ném xuống.

Năm thành tựu

Verba có thể quan sát được các mục tiêu là máy bay không người lái và tên lửa có cánh. Đây là những mục tiêu có bức xạ nhiệt thấp và rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, với Verba thì đây là một nhiệm vụ khả thi, vì nó sử dụng tên lửa không cần hướng dẫn sau khi đã phóng đi “fire-and-forget” 3 phổ (trong khi Igla chỉ sử dụng loại 2 phổ).

Quân đội bắt đầu sử dụng Verba từ cuối hè năm 2014. Theo nhiều chuyên gia quân sự, đây là một đối thủ xứng tầm với tên lửa Stinger của Mỹ.

3. Siêu robot chiến đấu Platform-M

Năm thành tựu
Siêu robot chiến đấu Platform-M có thiết kế mô phỏng nhân vật chính phim hoạt hình Wall-E của Pixar.

Hệ thống robot thu nhỏ này có ngoại hình mô phỏng theo nhân vật chính phim hoạt hình Wall-E của Pixar công chiếu năm 2008. Platform-M được trang bị hệ thống phòng thủ đặc biệt và có thể chiến đấu cả ngày lẫn đêm mà không cần trang bị thêm bất cứ thiết bị nào đi kèm.

Năm thành tựu

Platform-M có thể thực hiện nhiệm vụ theo dõi và tuần tra cũng như canh gác các điểm chiến lược. Được trang bị súng Kalashnikov, loại robot này có thể phòng thủ hiệu quả và thậm chí phá hủy các mục tiêu di động. Tất cả các nhiệm vụ này Platform-M đều có thể thực hiện mà không cần sự tham gia của con người vì được điều khiển tự động.

4. Máy bay chiến đấu đa năng SU-35S

Năm thành tựu
Máy bay chiến đấu đa năng SU-35S chuẩn bị cất cánh, thực hiện chuyến bay trình diễn tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế tại Trung Quốc lần thứ 10.

Máy bay chiến đấu siêu cơ động đa năng SU-35S thế hệ 4++ là phản lực mới nhất của Không quân Nga. SU-35S sẽ là lực lượng không kích chủ đạo của Nga trong một thời gian ngắn, cho tới khi Sukhoi PAK FA thế hệ 5 thay thế.

Chiến đấu cơ này gia nhập Không quân Nga năm 2014, chủ yếu được dùng để tiêu diệt máy bay địch. Được trang bị tên lửa dẫn đường tầm xa loại trung và ngắn, nó có thể tấn công các mục tiêu đất liền, thâm nhập vào hệ thống phòng thủ chống máy bay.

Năm thành tựu

Hệ thống radar trên không của SU-35S có thể đồng thời theo dõi 30 mục tiêu và giúp máy bay bắn được 8 mục tiêu trong số đó. Việc xuất khẩu dòng máy bay này cũng rất triển vọng khi Nga đang đàm phán để cung cấp cho không quân Trung Quốc. 

5. Tàu ngầm diesel Varshavyanka

Năm thành tựu
Tàu ngầm diesel lớp Varshavyanka đầu tiên có tên Novorossiysk.

Năm 2014, Hải quân Nga đã chào đón sự gia nhập của các tàu ngầm diesel thế hệ thứ 3, được biết đến là các “hố đen đại dương” vì khả năng hoạt động gần như không để bị phát hiện.

Các tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 này có khả năng chiến đấu tốt hơn (khi so sánh với các dự án trước đó). Tàu Varshavyanki có khả năng bắn hạ mục tiêu từ khoảng cách xa và không bị các thiết bị đối hạm phát hiện. Tàu không chỉ được trang bị các ngư lôi hiện đại và tên lửa có cánh Caliber mà còn có thiết bị hàng hải mới và hệ thống kiểm soát dữ liệu hiện đại có thể làm việc độc lập không cần sự can thiệp của con người.

Năm thành tựu

Tàu ngầm lớp Varshavyanka có thể chở theo thủy thủ đoàn gồm 52 người, vận tốc dưới nước khoảng 20 hải lý/ giờ, tầm hoạt động 650 km trong 45 ngày tuần tra. Tàu còn được trang bị 18 quả ngư lôi và tám tên lửa đối không.

Sáu tàu của Dự án 636.3 đang được xây dựng và chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen. Chiếc đầu tiên có tên Novorossiysk đã được đưa vào hoạt động.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet