Nạn cướp bóc và đào trộm mộ hoành hành khắp thủ đô Paris

TẦN KHANH

Cơn bão cắt giảm chi tiêu đang ảnh hưởng nặng nề tới tình hình an ninh trật tự của thủ đô Paris, Pháp khi xuất hiện làn sóng trộm cắp đường phố và đào trộm mộ để lấy trang sức, vàng bạc của người chết.
Nạn cướp bóc và đào trộm mộ hoành hành khắp thủ đô Paris - ảnh 1
Giá vàng và kim loại quý ngày càng tăng mạnh khiến số lượng tội phạm tham gia cướp bóc ngày một tăng tại thủ đô Paris

Trong chiến dịch truy quét những đối tượng chuyên đào trộm mộ vào ban đêm để lấy tư trang của người chết, cảnh sát Pháp đã bắt giữ được 3 tên tội phạm.

Tuy nhiên, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi mới đây, 2 kẻ đeo mặt nạ đã bắn chết một thợ chế tác kim loại quý (52 tuổi) vì cố gắng ngăn không cho chúng vơ vét vàng trong một xưởng đúc tại quận nhà giàu Le Marais của thủ đô Paris.

Theo cảnh sát Pháp, tình hình giá cả các mặt hàng kim loại quý ngày càng tăng giá mạnh đã khiến bọn tội phạm mờ mắt và sẵn sàng cướp bóc của cải của cả người sống lẫn người chết.

Mới đây tại Pantin - khu nghĩa trang lớn nhất tại thủ đô Paris với một triệu ngôi mộ, cảnh sát đã phát hiện hàng chục xác chết bị khai quật trong khí số trang sức và cả răng vàng đã bị đánh cắp. Nguồn tin cảnh sát cho hay 3 người đàn ông bị bắt vào hồi tuần trước đều là những công nhân đào mộ làm việc trong các nghĩa trang của thành phố.

Hồi tháng trước, 4 người đàn ông khác trong đó có 3 người làm việc tại nghĩa trang Pantin đã bị cảnh sát bắt giữ và đưa vào diện tình nghi điều tra trong chuyên án trộm cắp, đào trộm mộ và xâm phạm thân thể người chết. Theo đó, những tên tội phạm đã chọn các ngôi mộ mới chôn, rồi mở lắp quan tài vào ban đêm, lấy cắp toàn bộ số tư trang quý giá.

Hai trong số những tên tội phạm trên bị bắt khi đang đội mũ của thợ mỏ và đeo găng tay, với đôi ủng in hằn trên phần đất mới đào. Qua khám xét, cảnh sát đã thu giữ 10 chiếc răng vàng trong người của bọn tội phạm.

Ngay lập tức, thị trưởng thành phố Paris - Bernard Delanoe đã yêu cầu chính quyền thành phố tiến hành giám sát chặt chẽ các khu nghĩa trang. Tuy nhiên, tình hình vẫn không mấy được cải thiện khi vào hồi thứ Tư tuần trước, một công nhân từng làm việc tại khu xưởng sản xuất vàng trong vòng 36 năm đã bị một tên trộm đi mô-tô và đội mũ bảo hiểm bắn chết trong khi đột nhập vào khu xưởng.

Ông Stéphane Gouaud - cố vấn chuyên án chống trộm cắp trang sức và kim loại quý tại thủ đô Paris nhận định số lượng tội phạm tham gia trộm cắp vàng ngày càng tăng mạnh mà nguyên nhân từ chính thị trường giá cả ngày càng cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet