Nạn đua xe trái phép tái diễn trở lại, phức tạp hơn ở TP.HCM

Phương Anh Linh

Trước tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự, đua xe trái phép trên đường phố có chiều hướng tái diễn với phương thức manh động hơn, lực lượng CSGT TP.HCM đã có phương án ngăn chặn…

Xử phạt hơn 10.000 trường hợp đua xe, gây rối trật tự

Sáu tháng đầu năm 2015, qua thực hiện tuần công tác kiểm soát tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, lực lượng thuộc Phòng CSGT đường sắt – đường bộ (PC67), Công an TP.HCM cho thấy tình trạng đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng đã giảm so với thời gian trước. Tuy nhiên gần đây tình trạng này có dấu hiệu tái diễn trở lại.

Theo thông kê của Phòng PC67, lực lượng CSGT đã lập biên bản đối với 10.078 trường hợp vi phạm với các lỗi như: điều khiển xe lạng lách, điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh, điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông… tạm giữ 4.627 xe mô tô.

Tình trạng đua xe trái phép trên địa bàn TP.HCM được cho là đang tái diễn và phức tạp hơn trong năm 2015. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Theo đánh giá của lãnh đạo phòng PC67, các “quái xế” thường lợi dụng sự kiện lễ hội, những đêm cuối tuần tụ tập gây rối trên đường phố. Phương thức gây rối cũng được các đối tượng thay đổi như chia ra từng tốp nhỏ 5, 6 xe so kè chạy tốc độ cao, bố trí người cảnh giới để đối phó cơ quan chức năng. Thậm chí còn chống đối lại khi lực lượng thi hành công vụ trấn áp.

Đặc biệt, sau những màn đua tốc độ, “quái xế” tung clip ghi hình lên mạng internet như “khoe” chiến tích, lôi kéo thêm nhiều người tham gia.

Một số tuyến đường vắng người về đêm ở TP.HCM dân đam mê tốc độ thường tụ tập đua xe như tuyến đường Tạ Uyên, khu vực chợ Kim Biên (quận 5), Võ Văn Kiệt (quận 5, 6), Hồng Bàng, Bà Hom, Tỉnh lộ 10 (quận 6)…

Để triển khai có hiệu quả giái pháp phòng ngừa tình trạng đua xe trái phép và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, sáng 22/5, Phòng PC67 đã tổ chức tọa đàm “Giải pháp phòng chống thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép trên địa bàn thành phố”.

Tham dự tọa đàm có nhiều lãnh đạo của Cục CSGT, Bộ Công an; Ban An toàn giao thông TP.HCM; các phòng ban nghiệp vụ Công an TP.HCM, công an quận, huyện, các đội, trạm trực thuộc Phòng PC67... Đặc biệt có sự tham dự của người dân địa phương nơi thường xuyên xảy ra tình trạng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và người vi phạm. 

Cần xử lý mạnh tay

Một người dân thường xuyên chứng kiến tụ tập đua xe, ông Nguyễn Công Vinh (ngụ quận 5) cho biết, mỗi khi thấy “quái xế” tụ tập dàn hàng ngang chạy xe nẹt pô, lạng lách với tốc độ cao thì ông cũng như hàng xóm không dám ra đường. “Người đi đường thấy những cảnh này ai cũng sợ, ai nấy cũng tấp xe vào lề vì sợ bị tai nạn. Tôi mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với những trường hợp gây rối này cho người dân mỗi khi ra đường không còn nơm nớp lo sợ”, ông Vinh nói.

Đại tá Trần Thanh Trà – Trưởng Phòng PC67 Công an TP.HCM đánh giá, thời gian tới là dịp nghỉ hẻ của học sinh, sinh viên và đúng thời điểm diễn ra Seagames 28. Do vậy dự báo tình trạng tụ tập, chạy xe gây rối công cộng có thể diễn biến phức tạp hơn về số lượng người tham gia cũng như phương thức vi phạm nếu lực lượng chức năng không có biện pháp kịp thời.

Đại tá Trẩn Thanh Trà - Trưởng Phòng PC67, Công an TP.HCM phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM là nơi có nhiều tuyến đường rộng rãi thu hút “quái xế” tụ tập chạy xe gây rối, đại diện đội CSGT quận này cho hay, trước đây nạn đua xe thường diễn ra vào ban đêm trên các tuyến đường Phạm Văn Đồng, D2, Thanh Đa… đến nay thì tình trạng có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên gần đây các “quái xế” đã thay đổi phương thức sang đua vào ban ngày (cao điểm từ 15h chiều). “Để ngăn chặn, lực lượng công an có bố trí một số trinh sát mặc thường phục để nắm tình hình, nhưng cũng bị các nhóm “quái xế” nhận ra, gây khó khăn cho việc xử lý”, đại diện Đội CSGT Quận Bình Thạnh nói.

Trên cơ sở đóng góp ý kiến của các cá nhân, đơn vị trong công tác phòng chống tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép, Phòng PC67 sẽ tiếp tục xây dựng phương án, tham mưu cho công an thành phố ngăn chặn, xử lý mạnh tay vấn nạn trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet