Nạn phá rừng đã làm tăng nguy cơ rủi ro thiên tai miền núi phía Bắc

Nguyễn Tuân

Đó là khẳng định của bà Ma Thị Thúy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang khi thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 31/10 về hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai ở các tỉnh miền núi phía Bắc hiện nay. ​

Cùng với việc phát triển nhanh về kinh tế-xã hội, nhu cầu khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, nạn phá rừng gia tăng đã làm tăng nguy cơ rủi ro thiên tai. Điển hình là năm 2017 tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn gây ra lũ quét, sạt lở đất làm chết nhiều người và thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số nói riêng.

Theo bà Ma Thị Thúy, mặc dù công tác phòng, chống thiên tai đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm triển khai thực hiện, thành lập Ban Chỉ đạo rà soát, bổ sung các kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, di chuyển dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Tuy nhiên, qua thực tiễn về hậu quả của các đợt thiên tai vừa qua cho thấy công tác dự báo, cảnh báo, phòng, chống thiên tai chưa kịp thời, còn bị động với những tình huống xảy ra.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân chưa tốt, một số bộ phận người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, bất cẩn dẫn đến thiệt hại đáng tiếc, lực lượng, phương tiện và trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai còn rất hạn chế, nhất là các thiết bị chuyên dùng trong công tác dự báo, công tác cứu hộ, cứu nạn, công tác quy hoạch, kế hoạch di dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vẫn còn chậm. Do đó, khi có những diễn biến thiên tai bất ngờ xảy ra sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân các tỉnh miền núi nơi đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Theo bà Thúy, để đảm bảo cho công tác phòng, chống thiên tai được tốt thì việc chủ động là vấn đề then chốt, quan trọng và cần thiết nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra sẽ góp phần ổn định đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của các địa phương.

Bà Ma Thị Thúy, ĐBQH tỉnh Tuyên Quang.

Bà Ma Thị Thúy đề nghị Chính phủ sớm xây dựng được quy hoạch tổng thể những vùng bị ảnh hưởng thiên tai, trong đó có những khu vực nguy hiểm thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai để từ đó có những cơ chế chính sách đầu tư và xây dựng các chương trình dự án phòng, chống khắc phục thiên tai gây ra, nhất là dự án sắp xếp di chuyển dân cư ra khỏi khu vực thiên tai nguy hiểm, tránh gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân.

Bên cạnh đó, cần xây dựng hệ thống các trạm quan sát khí tượng thủy văn hiện đại đồng bộ để nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo các loại hình thiên tai nguy hiểm, nhất là lũ quét, sạt lở đất được kịp thời, chính xác để các cấp, các ngành, người dân biết chủ động các biện pháp phòng tránh hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra. Đầu tư xây dựng kiểm tra, rà soát kịp thời nâng cấp, sửa chữa, khắc phục sự cố các công trình bị hư hỏng do thiên tai gây ra.

Từ thực tế về công tác trồng và quản lý bảo vệ rừng của tỉnh Tuyên Quang có đóng góp rất lớn thiết thực về phòng, chống thiên tai. Một trong những giải pháp phòng, chống thiên tai được bà Thúy đưa ra là cần làm tốt công tác quản lý và bảo vệ phát triển rừng, vì rừng là lớp che phủ rất quan trọng có tác dụng giữ điều hòa nước, chống trơn, trượt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi mất đi lớp thảm thực vật che phủ này thì dù có thay thế bằng lớp thảm khác gồm những cây công nghiệp, cây ăn quả được trồng sau đó hiệu quả giữ nước này cũng sẽ không đảm bảo, đặc biệt với địa hình đồi núi dốc như ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Mưa lũ xảy ra nước sẽ trôi tuột xuống hạ lưu do không còn lớp thảm níu giữ.

Song song với đó phải có biện pháp nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng, khi người dân trực tiếp thấy được những tác hại của việc mất rừng, họ được khơi dậy những nhận thức đúng thì sẽ tham gia bảo vệ rừng tốt hơn. Đặc biệt việc bảo vệ rừng lâu nay cũng gắn chặt với chính sách định canh định cư cho người dân tộc thiểu số. Theo đó, mục tiêu định canh định cư phải gắn với bảo vệ rừng, đất, nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống; gắn chặt lợi ích của người dân với vấn đề bảo vệ tài nguyên kể cả phương án cân đối lương thực ở mức phù hợp để hỗ trợ người dân bảo vệ rừng, có thể sống dựa vào rừng thay vì phải mở rộng các điều kiện sản xuất lương thực khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet