Nâng cao sức chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu

BT

Hơn 200 đại biểu đại diện cho cộng đồng địa phương, các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi Chính phủ, và truyền thông từ ba nước Campuchia, Thái lan và Việt Nam đã tham dự "Diễn đàn ven biển thường niên lần II", diễn ra từ ngày 15-18/10 tại tỉnh Sóc Trăng.
Nâng cao sức chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu - ảnh 1

Đây là sự kiện do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Bộ Tài Nguyên và Môi trường (MONRE)/Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI), Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Quỹ Phát triển Bền vững (SDF) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng phối hợp tổ chức. Diễn đàn là một trong những hoạt động của dự án “Cải thiện Sức chống chịu với tác động của Biến đổi Khí hậu tại vùng ven biển Đông Nam Á” do Liên minh Châu Âu tài trợ, nhằm chia sẻ các bài học, tiếp thu kinh nghiệm và các thực hành tốt trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng ven biển của ba nước: Campuchia, Thái Lan, Việt Nam; tập trung vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên.  

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam hiện đang phối hợp chặt chẽ với IUCN thực hiện dự án này. Chúng tôi nhận thức được vai trò quan trọng của dự án trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu tại cộng đồng ven biển ba nước”, Ông Vũ Sỹ Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết. “Dự án cũng là một diễn đàn lớn để chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm và vận động chính sách”.

Sau hai năm thực hiện dự án tại 8 tỉnh ven biển của 3 nước: Thái Lan (Chanthaburi và Trat), Campuchia (Koh Kong và Kampot) và Việt Nam (Sóc Trăng, Kiên Giang, Bến Tre và huyện Cần Giờ), hơn 30 dự án thí điểm được thiết kế theo đặc thù thực tế từng địa phương nhằm nâng cao năng lực thích ứng của người dân và hệ sinh thái mà họ đang sống phụ thuộc, qua đó giúp họ đối phó với những tác động có thể lường trước được của biến đổi khí hậu và lập kế hoạch giảm rủi ro thiên tai.


Sóc Trăng và các tỉnh ven biển khác tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc áp dụng các kiến thức và kinh nghiệm mới, và thiếu nguồn kinh phí đầu tư. Do đó, diễn đàn lần này là một cơ hội lớn đối với tỉnh Sóc Trăng được tiếp cận các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, các nhà quản lý trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu”, Ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng nhận định.  

Nâng cao sức chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu - ảnh 2  
Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Tại Thái Lan, sáng kiến bao gồm phục hồi và quản lý rừng ngập mặn, chống xói lở, quy hoạch không gian biển, quyền của cộng đồng về quản lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng hóa sinh kế và nâng cao nhận thức cho thanh niên. Một ví dụ hiệu quả cho thấy số lượng các trang trại nuôi tôm thâm canh giảm đi sẽ góp phần bảo tồn rừng ngập mặn. Đây là một cách tiếp cận bền vững và thân thiện với hệ sinh thái mà có thể được áp dụng tại các khu vực khác.

Đối với Campuchia, trong khi tỉnh Kok Kong là quê hương của một trong những cánh rừng ngập mặn lớn nhất Đông Nam Á, thì Kampot cũng bao trùm một diện tích thảm cỏ biển lớn nhất tại khu vực. Những hệ sinh thái này góp phần to lớn cho sinh kế và sự an toàn của người dân nơi đây khi hiện tượng thời tiết bất thường xảy ra. Tuy nhiên, những thách thức như phát triển cơ sở hạ tầng, khai thác cát và phát triển thủy điện trên các vùng thượng nguồn là những vấn đề lớn đối với an ninh sinh kế người dân. Để góp phần giải quyết những vấn đề này, dự án hiện đang làm việc với chính quyền địa phương tại hai tỉnh nói trên xây dựng quy hoạch không gian hợp lý bao gồm khoanh vùng ven biển và lập quy hoạch quản lý.   

Trong thời gian gần đây, mười dự án thí điểm tại bốn tỉnh được lựa chọn đã khởi động tại Việt Nam nhằm nâng cao sức chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu. Cùng với dự án Rừng ngập mặn cho Tương lai (MFF), dự án đã đầu tư khoảng 350.000USD để thực hiện các dự án thí điểm nói trên. Hoạt động của dự án bao gồm phục hồi rừng ngập mặn, nâng cao nhận thức, nước sạch và vệ sinh môi trường, phát triển du lịch cho các cộng đồng nghèo sống phụ thuộc vào rừng ngập mặn, và thay đổi thói quen không tốt trong ngư nghiệp, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.  

  Nâng cao sức chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu - ảnh 3
Ông Robert Mather - Trưởng nhóm Đông Nam Á - IUCN châu Á

Những cộng đồng ven biển tại ba nước đang phải đối mặt với những vấn đề giống nhau trong tương lai do khí hậu gây ra. Thực tế là tất cả chúng ta phải tìm ra cách để thích ứng trong một môi trường khí hậu đang thay đổi”, Tiến sỹ Robert Mather – Giám đốc Khu vực Đông Nam Á chia sẻ. “Trong khi các dự án thiên về giải pháp công trình hiện vẫn đóng một vai trò nhất định trong việc nâng cao sức chống chịu, thì những dự án thí điểm này cho thấy phát triển dựa trên quy hoạch từ cấp cơ sở và các giải pháp “mềm” dựa vào hệ sinh thái tự nhiên là công cụ kết nối những giải pháp được mong đợi đối với cộng đồng ven biển trong thích ứng với biến đổi khí hậu”.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet