“Nâng cấp” lên thị xã Kỳ Anh và TP Tam Điệp cần 4.500 tỷ đồng

Nguyễn Dũng

Tổng nhu cầu vốn đầu tư để đưa Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lên thị xã, Tam Điệp (Ninh Bình) lên Thành phố trong giai đoạn 2015 – 2020 khoảng 4.500 tỷ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình khẳng định việc thành lập thị xã Kỳ Anh và thành phố Tam Điệp không làm tăng tổng biên chế của các tỉnh

 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, khi thành lập thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sẽ không làm thay đổi tổng mức biên chế của hai tỉnh.

Báo cáo 2 đề án lập thành phố và thị xã tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 9/4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, sau khi thành lập phường Yên Bình (thuộc thị xã Tam Điệp) và thành phố Tam Điệp thuộc tỉnh Ninh Bình, diện tích của thành phố này sẽ là 10.497,9 ha, với 104.175 người và 9 đơn vị hành chính cấp xã.

Sau khi thành lập phường Yên Bình và thành lập thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình không thay đổi số lượng đơn vị hành chính cấp huyện (8 đơn vị) và cấp xã (145 đơn vị), chỉ chuyển 1 thị xã thành 1 thành phố và chuyển 1 xã thành 1 phường.

Xã Yên Bình chỉ đạt 3/4 tiêu chí thành lập phường, song thị xã Tam Điệp lại đáp ứng đủ 10 tiêu chí để thành lập thành phố. Nhu cầu vốn đầu tư cho phường Yên Bình và thành phố Tam Điệp giai đoạn 2015 - 2020 gần 2 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn từ ngân sách trung ương 1.200 tỷ đồng.

Đối với việc thành lập thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, thị xã Kỳ Anh được thành lập từ việc tách 11 xã và thị trấn Kỳ Anh ra khỏi huyện Kỳ Anh hiện nay, với diện tích 28.025,03 ha và 85.508 người. Nhu cầu vốn đầu tư cho thị xã Kỳ Anh và của huyện Kỳ Anh sau khi điều chỉnh địa giới hành chính giai đoạn 2015 - 2020 là 2.580 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương khoảng 520 tỷ đồng.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, với việc thành lập thành phố Tam Điệp, Ủy ban Pháp luật đề nghị giải trình thêm nguồn vốn từ ngân sách trung ương được huy động để đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị khi được thành lập để bảo đảm tính khả thi của Đề án.

Đối với việc thành lập thị xã Kỳ Anh, Ủy ban Pháp luật cho rằng, việc thành lập thị xã này sẽ phát sinh thêm 314 biên chế. Ủy ban đề nghị Chính phủ có giải pháp bảo đảm chủ trương tinh giản biên chế, hoàn thiện tổ chức bộ máy để chính quyền ở các đơn vị này thực hiện hiệu quả yêu cầu quản lý nhà nước.

Trước những băn khoăn về việc phình biên chế, Bộ trưởng Bình khẳng định, khi thành lập mới các đơn vị này sẽ không làm tăng tổng mức biên chế đang quản lý của các tỉnh Hà Tĩnh và Ninh Bình.

Cuối buổi làm việc, 100% các đại biểu có mặt đồng tình với đề án của Chính phủ về việc thành lập thành phố Tam Điệp và thị xã Kỳ Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet