Nâng cấp y tế để phục vụ người dân ven biển

Mai Anh

Ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi luôn hiểu rõ vai trò quan trọng của y tế và công tác chăm sóc sức khỏe đối với nhân dân vùng biển, đảo, đặc biệt là ngư dân. Dịch vụ y tế tốt sẽ đóng góp nhiều vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng biển, đảo.

Theo Giám đốc Sở Y tế - Trưởng ban Quân dân y tỉnh Quảng Ngãi - ông Nguyễn Tấn Đức, người dân vùng biển, đảo có nhu cầu thiết yếu đối với các dịch vụ y tế, trong bối cảnh đời sống còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao, đường giao thông với đất liền không thuận lợi, nhất là trong mùa mưa bão khi tàu thuyền không thể đi lại giữa đảo và đất liền, công tác vận chuyển bệnh nhân cấp cứu lên tuyến trên rất khó khăn và tốn kém…

Tại lớp “Huấn luyện cấp cứu ban đầu cho ngư dân trên biển” tổ chức tại đảo Lý Sơn, tháng 5/ 2016. 

 Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi rất chú trọng đến công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang - thiết bị và đào tạo nguồn lực y tế để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó ưu tiên phát triển y tế biển đảo. Đến nay, tất cả 24 xã ven biển trong tỉnh đã có trạm y tế và những xã này đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế. Các thiết bị hiện đại như máy siêu âm, điện tâm đồ, máy xét nghiệm... đã được đầu tư cho các trạm y tế xã ven biển.

Cũng theo ông Đức, Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện khám - chữa bệnh kịp thời, miễn phí đối với các trường hợp ngư dân trong quá trình lao động đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam; cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo bị tai nạn, thương tích trong mọi tình huống lao động hay thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh, các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế dự phòng ở huyện - thành phố ven biển đã phối hợp với các nghiệp đoàn nghề cá địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn ngư dân thực hiện trang bị thuốc và y cụ theo danh mục quy định cho tàu đánh bắt cá (loại tàu từ 7-15 người) của ngư dân.

 Đến nay, Sở đã tổ chức 6 khóa huấn luyện sơ cấp cứu, phòng - chống tai nạn trên biển tại các địa phương cho gần 300 ngư dân. Một số đơn vị y tế, đơn cử Trung tâm Y tế quân - dân y huyện Lý Sơn, đã xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp với mọi tình huống tai nạn thương tích của ngư dân và cán bộ, chiến sĩ trên biển, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người dân và cán bộ chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. 

Các đơn vị y tế vùng ven biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh đã kết hợp chặt chẽ với Bộ đội biên phòng tỉnh và các lực lượng quân y thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho quân và dân, chương trình tiêm chủng mở rộng, tham gia tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS. Lực lượng này cũng góp phần tuyên truyền, vận động người dân vùng ven biển hải đảo thực hiện chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình; giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt.

 Tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Trung tâm quân - dân y huyện Lý Sơn (TTQDY) với quy mô 60 giường bệnh để khám, chữa bệnh cho quân và dân trên huyện đảo cũng như ngư dân. TTQDY đã thực hiện hầu hết các dịch vụ kỹ thuật khám - chữa bệnh, cấp cứu hồi sức, nội khoa, nhi khoa, thực hiện một số phẫu thuật trung phẫu như mổ lấy thai, mổ viêm ruột thừa...

 Huyện đảo Lý Sơn có 3 xã thì đã có 2 trạm y tế cấp xã ở xã An Bình và xã An Hải. Còn lại xã An Vĩnh chưa có trạm y tế, nên TTQDY đảm nhận công tác y tế tại xã này. Hiện nay, 100% người dân trên huyện đảo Lý Sơn được hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế. 

Để nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh của TTQDY, Ban quân dân y tỉnh đã đề nghị các bệnh viện tuyến Trung ương, các đơn vị, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước quan tâm hỗ trợ trang - thiết bị; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế của TTQDY. Đến nay, Viện Y học biển đã tổ chức 3 lớp tập huấn cho 60 thợ lặn.

Thực hiện chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”, Bộ Y tế, Ban Kinh tế Trung ương, Công ty cổ phần Dược Hậu Giang đã tặng 526 tủ thuốc cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn. Các cơ sở y tế và các tàu cá tiếp nhận tủ thuốc đã sử dụng có hiệu quả tốt trong công tác chăm sóc sức khỏe ngư dân.

Là tỉnh duyên hải miền Trung, Quảng Ngãi có 3 xã đảo thuộc huyện đảo Lý Sơn và 24 xã ven biển, với tổng số 64.082 hộ gia đình gồm 273.014 nhân khẩu. Tỉnh có 34.128 ngư dân, phương tiện tàu cá là 5.676 chiếc, có khoảng 2.880 chiếc tàu cá đánh bắt ở các vùng biển ngoài tỉnh và xa bờ...

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet