Năng lực lao động của người trẻ Mỹ đang ngày càng tụt hậu

Lê Dung

Một nghiên cứu công bố ngày 8/10 cho thấy năng lực của lao động trẻ Mỹ hiện nay đang tụt hậu so với các nước phát triển khác, một kết quả cho thấy bức tranh u ám về mức độ cạnh tranh và hệ thống giáo dục của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Theo tờ Wallstreet Journal, nghiên cứu này được Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD tiến hành với 166.000 người tuổi từ 16 tới 65 và kết quả cho thấy người Mỹ đứng thứ 16/ 23 quốc gia OECD về ngôn ngữ và đứng thứ 21/ 23 về toán học. Các cuộc kiểm tra ngôn ngữ và toán học được tiến hành định kỳ và trong khi người Mỹ giữ ổn định “phong độ” về mặt ngôn ngữ, họ lại tụt hạng về toán học. Trong một cuộc kiểm tra về “cách giải quyết khó khăn trong môi trường giàu công nghệ”, người Mỹ đứng thứ 17/19.

Năng lực lao động của người trẻ Mỹ đang ngày càng tụt hậu - ảnh 1
Sức cạnh tranh toàn cầu của lực lượng lao động trẻ ở Mỹ đang giảm sút.

“Những kết quả trên khiến tất cả chúng ta lo ngại. Chúng cho thấy hệ thống giáo dục của chúng ta chưa đủ sức giúp người Mỹ cạnh tranh – dù nước Mỹ là nền kinh tế hàng đầu thế giới – trong nền kinh tế toàn cầu ngày càng đòi hỏi các kĩ năng làm việc cao hơn”, Bộ trưởng giáo dục Mỹ Arne Duncan nhận xét.

Các kết quả này cho thấy sức cạnh tranh của lực lượng động trẻ Mỹ giảm đi so với các quốc gia khác. Những lao động Mỹ tuổi từ 45 tới 65 vượt qua mức trung bình quốc tế về ngôn ngữ và toán học nhưng những người lao động tuổi từ 16 tới 34 lại có năng lực ngôn ngữ và toán học thấp hơn mức toàn cầu. Trong cuộc kiểm tra về toán học, chỉ những người nhiều tuổi nhất của thế hệ baby boomer, tuổi từ 55 tới 65, mới đạt mức trung bình của thế giới trong khi thế hệ trẻ lại ở mức thấp hơn các nước khác – trong một số trường hợp khoảng cách là rất lớn.

Trong phần lớn các lĩnh vực, người lao động Mỹ trẻ vượt trội so với thế hệ trước nhưng các kĩ năng của họ lại yếu hơn so với lực lượng lao động cùng tuổi của các quốc gia khác thuộc OECD. Ngược lại, một số quốc gia lại đang cải thiện năng lực lao động. Người lao động Hàn Quốc tuổi từ 55 tới 65 đứng trong 3 quốc gia có năng lực thấp nhất. Nhưng những người Hàn Quốc từ 16-24 tuổi đứng thứ 2 chỉ sau người Nhật Bản.

Joseph Fuller, giảng viên Đại học Havard chuyên nghiên cứu về cạnh tranh, nhận xét rằng các kết quả trên cho thấy nước Mỹ đã mất vị thế áp đảo của mình so với các quốc gia OECD khác.

“Chúng ta đã dẫn đầu và giờ chúng ta mất vị thế đó”, ông nói và cho biết thêm rằng thế hệ lao động trẻ Mỹ tụt hậu so với các quốc gia khác đang có một tương lai khó khăn chờ đón.  

“Chúng ta đang sở hữu một lực lượng lao động với tỉ lệ khá lớn không có khả năng tiếp tục học và khai thác triệt để các công nghệ mới. Bản thân điều đó cho thấy năng suất lao động tăng chậm và lương chỉ có thể tăng khi năng suất lao động tăng lên”.

Mặc dù Mỹ vẫn là nơi có nhiều trường đại học đẳng cấp quốc tế nhất, năng lực của các cử nhân đại học vẫn thua kém mức độ trung bình của thế giới. Người Mỹ có bằng cao đẳng và đại học vẫn chưa đạt được mức độ trung bình toàn cầu xét về toán học và kĩ năng sử dụng máy tính để giải quyết vấn đề.  

Lực lượng lao động Mỹ ở những công việc trí tuệ cao – đòi hỏi trình độ ngôn ngữ, toán học và kĩ năng giải quyết vấn đề cao – có năng lực tốt nhất thế giới. Vấn đề của nước Mỹ nằm ở chỗ các công việc truyền thống trong lĩnh vực sản xuất và chăm sóc sức khỏe đang ngày càng trở nên phức tạp. Những người lao động làm việc trong các lĩnh vực này không tự nâng cao năng lực sẽ mất việc hoặc bị trả lương ở mức thấp. Kết quả là lực lượng lao động sẽ chia thành 2 nhánh.

Năng lực lao động của người trẻ Mỹ đang ngày càng tụt hậu - ảnh 2
Những người lao động không tự nâng cao năng lực sẽ đối mặt với tình trạng thất nghiệp và kéo tụt cả nền kinh tế.

Deborah L. Wince-Smith, chủ tịch kiêm CEO của Hội đồng cạnh tranh, một liên hợp gồm các CEO, các hiệu trưởng trường đại học và các lãnh đạo nghiệp đoàn nhận định rằng những người bị tụt hậu cuối cùng sẽ kéo tất cả mọi người cùng đi xuống.

Bà Smith cho rằng nếu nước Mỹ tiếp tục đi theo con đường này, “chúng ta sẽ nhìn thấy thêm nhiều người thất nghiệp và họ sẽ là gánh nặng khổng lồ của nền kinh tế”.

Thực ra, các kết quả điều tra nói trên không quá bất ngờ. Năm 2012, một cuộc khảo sát do Đại học Havard tiến hành với gần 7.000 cử nhân đại học cho thấy hơn nửa số người tham gia khảo sát dự đoán độ cạnh tranh của Mỹ sẽ giảm trong vòng 3 năm sau đó.

“Chúng tôi không ngạc nhiên nếu năng lực của người Mỹ thấp hơn mức trung bình của thế giới, nhưng chúng tôi đặc biệt lo ngại về con đường tới tương lai của Mỹ”, Michael Porter, Giám đốc Viện chiến lược và cạnh tranh của Đại học Havard nhận xét.

“Sức cạnh tranh của lực lượng lao động hiện nay đang sa sút ở qui mô lớn so với thế hệ baby boomer”, ông Porter nói.

Bộ Giáo dục Mỹ đã hoàn thành 2 báo cáo về các phát hiện nói trên của OECD nhưng hai báo cáo này vẫn chưa được biết tới do tình trạng chính phủ đóng cửa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet