Nắng nóng: Đủ thứ bệnh bủa vây trẻ em, người già

Khánh Ngọc

Thời tiết nóng nắng khiến trẻ nhập viện tăng cao, trong đó bệnh về viêm màng não, viêm não Nhật Bản và các bệnh về hô hấp chiếm đa số.
Rất đông bệnh nhi phải vào Bệnh viện Nhi Trung ương khám mấy ngày nắng nóng vừa qua

Từ trung tuần tháng 5 đến nay, nhiệt độ tăng cao khiến các khoa khám bệnh của bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bạch Mai rất đông bệnh nhi đến khám bệnh.

Chị Nguyễn Thị Phượng trú tại Hà Đông, Hà Nội đưa con gái 3 tuổi lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám vì bé bị sốt mấy ngày nay kèm theo ho, khò khè. Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm hô hấp do sốt virus. Con gái chị phải nhập viện theo dõi nhưng bác sĩ đã chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Chị Phượng lo lắng mong muốn con được nhập viện tại Bệnh viện Nhi trung ương nhưng bác sĩ không đồng ý do bệnh lý chưa cần phải điều trị ở bệnh viện tuyến đầu.

Trường hợp bé Vũ Minh Huy trú tại Đầm Trấu, Hà Nội bị viêm hô hấp, sốt nhiều ngày. Khi đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, mẹ của Huy cho biết từ nửa tháng nay cháu cứ lử khử ốm, lười ăn và đến hai hôm nay thì sốt cao, uống thuốc hạ sốt không giảm, lại thêm dấu hiệu buồn nôn. Lo sợ con bị viêm não nên chị đưa bé đi khám, rất may bé chỉ bị viêm hô hấp.

Theo thông tin từ khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, nhiều trẻ đến khám với biểu hiện sốt, nôn, đau đầu; không ít cháu được chẩn đoán bị viêm màng não, viêm não.

Bác sĩ Trần Văn Học, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết mấy ngày nay số bệnh nhi đến khám đông, trong đó cũng đã xuất hiện một số ca viêm não, viêm màng não phải nhập viện.

PGS TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai lo ngại, mùa nắng nóng trẻ có nguy cơ mắt nhiều bệnh, trong đó nguy hiểm nhất là viêm não. Khi trẻ có các biểu hiện bất thường như sốt, phát ban, ho, sổ mũi, ói, tiêu chảy…cha mẹ cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế kịp thời.

Ngoài ra còn các bệnh lý về tiêu hóa, virus đường ruột như rota virus, cũng có những diễn biến bất thường. Có trẻ diễn biến nặng, tử vong rất nhanh. 

Còn một loạt các bệnh lý khác như thủy đậu, quai bị cũng đang đe dọa sức khỏe của trẻ em. 

Để phòng các bệnh cho trẻ, bác sĩ Dũng cho biết cha mẹ nên đưa các bé đi tiêm phòng đầy đủ với các bệnh lý đã có vắc xin như viêm não  Nhật Bản, quai bị, thủy đậu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Anh - Bệnh viện Lão Khoa Trung ương cho biết thời tiết nắng nóng như hiện nay bệnh nhân cao tuổi nhập viện do huyết áp tăng cao, các biến chứng do cao huyết áp luôn tăng mạnh.

Để phòng ngừa các tai biến do bệnh lý cao huyết áp, bác sĩ Trung Anh khuyến cáo, người có bệnh huyết áp cao cần kiểm tra huyết áp thường xuyên trong ngày hè. Để phòng tăng huyết áp ngày nóng, người bệnh cần uống nước đều đặn, không khát cũng phải uống để giảm độ kết dính trong máu. Người cao tuổi hạn chế tối đa việc ra ngoài trời, nhưng phải vận động, đi lại trong nhà để mạch máu co giãn và đàn hồi tốt, làm tăng tính bền của thành mạch. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet