“Nâng tầm nông sản Việt”

Nhóm có ý tưởng trồng rau su su bắt nguồn từ khi chúng em đọc một bài báo viết về thực trạng ngọn rau su su - đặc sản của Tam Đảo bị “tắm thuốc kích thích”.

Với ý tưởng trồng rau Su Su bằng cách áp dụng khoa học kỹ thuật cao và gắn mã số, mã vạch vào sản phẩm để phân biệt rau sạch giữa các hộ gia đình, nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Hành trình Vì khát vọng Việt lần II- 2013. 


- “Trồng rau su su” – một ý tưởng rất giản dị và thực tế, em có thể cho biết ý tưởng này xuất phát từ đâu?

Nhóm có ý tưởng trồng rau su su bắt nguồn từ khi chúng em đọc một bài báo viết về thực trạng ngọn rau su su - đặc sản của Tam Đảo bị “tắm thuốc kích thích”. Là sinh viên nông nghiệp, chúng em quyết định đi thực tế lên Tam Đảo xem có đúng như bài báo viết không. Và khi đến tận nơi tìm hiểu, chúng em nhận ra một điều là rau su su của nông dân Tam Đảo trồng đúng quy cách, nhưng rau su su mang từ nơi khác mang đến đó bán mới là su su không đảm bảo chất lượng. 

Bên cạnh đó, khi trò chuyện với nông dân Tam Đảo, nông dân ở đây chia sẻ quá trình canh tác rất khó khăn, tuân thủ đúng quy trình chuẩn của VietGap, nhưng giá cả không như mong đợi, sản phẩm bị trà trộn và mất thương hiệu ngay trên sân nhà, không tìm được kênh phân phối ổn định, đầu ra bấp bênh. 

Từ sự ủng hộ rất nhiệt tình của chính quyền địa phương, trăn trở với nỗi niềm và mong muốn của nông dân, chúng em đã quyết định chọn rau su su – đặc sản Tam Đảo làm cây thí điểm, xây dựng mô hình chuẩn đầu tiên trong dự án “Nâng tầm nông sản Việt”.

- Vậy, em có thể cho biết những điểm mấu chốt quyết định thành công của dự án?

Trong khi triển khai dự án trồng rau su su đảm bảo an toàn tại Tam Đảo, chúng em quan tâm nhất đến việc giám sát sản xuất bằng con người và kĩ thuật. Với việc giám sát sản xuất bằng con người, sản phẩm có sự giám sát của nhân viên kỹ thuật, chính quyền địa phương, bên cạnh đó còn có sự giám sát cộng đồng thông qua việc các hộ nông dân tự giám sát chéo nhau. Bên cạnh đó, dự án còn trang bị giám sát bằng công nghệ thông qua hệ thống camera.

Ngoài ra, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một vấn đề thời sự nóng, là những sinh viên nông nghiệp, chúng em có kiến thức chuyên ngành của những kỹ sư nông nghiệp tương lai cùng với đôi ngũ cố vấn các giáo sư đầu ngành về lĩnh vưc nông nghiêp là thầy cô giáo trong trường là những thế mạnh của dự án.

Lúc đầu, dự án dự kiến triển khai trên diện tích trồng rau su su khoảng 2,5 ha, sản lượng khoảng 1 tấn rau su su/ngày vì vậy kênh phân phối cũng là một điểm mà nhóm đã tính toán kĩ lưỡng đảm bảo đầu ra và tiêu thụ sản phẩm. 

- Là thành viên của Câu lạc bộ Khởi nghiệp trường Đại học Nông nghiệp do VCCI tổ chức, cũng đã từng tham gia Lớp hướng dẫn Đào tạo Khởi sự Kinh doanh trong chuỗi chương trình Khởi nghiệp của VCCI, em và các bạn trong nhóm đã vận dụng được những kiến thức, kinh nghiệm gì trong khi lập dự án Khởi nghiệp?

Là thành viên của Câu lạc bộ Khởi nghiệp trường Đại học Nông nghiêp và đặc biệt được tham gia lớp Đào tạo Khởi sự Kinh doanh, chúng em tự tin hơn rất nhiều trong việc lựa chọn ý tưởng và lập dự án Khởi nghiệp. Cụ thể, chúng em đã vận dụng cách đặt vấn đề, đưa ra ý tưởng và giải quyết ý tưởng, do vậy chúng em rất tự tin khi đặt ra một vấn đề thời sự hiện nay. 

Sau khi được trang bị những kiến thức hướng dẫn về Khởi sự kinh doanh, chúng em cũng tự tin hơn rất nhiều trong khi tiến hành viết dự án, trình bày dự án. Đặc biệt, chúng em đã vận dụng một cách hiệu quả trong việc kết nối nguồn lực, những nhà cố vấn, bám sát tiến trình hoàn thiện 1 dự án ở qui mô DN khởi nghiệp và triển khai, phân phối công việc trong nhóm một cách khoa học.

Sắp tới, chúng em dự kiến sẽ kêu gọi đầu tư, huy động vốn, chuẩn bị nhân sự trong nhóm, tìm đầu ra cho sản phẩm và bắt đầu triển khai trồng rau su su trên Tam Đảo. Hiện tại, chúng em đã xác định được quy mô sản xuất, tìm được địa điểm phù hợp và tìm được hộ nông dân tham gia hợp tác.

- Em có thể chia sẻ những kinh nghiệm, lời khuyên dành cho các bạn trẻ khi lập dự án Khởi nghiệp?

Theo em, để lập dự án Khởi nghiệp một cách khả thi, cần phải xác định đúng cái mình có, khai thác đúng vấn đề thời sự, đúng nhu cầu thị trường. Khi lập 1 dự án khởi nghiệp cần xác đinh rõ năng lực lõi, sở trường của bản thân, lựa chọn qui mô dự án vừa tầm, biết cách kết nối các nguồn lực một cách phù hợp và hiệu quả.

Bên cạnh đó, để dự án khả thi cần có kế hoạch, định hướng, phân bố công viêc môt cách cụ thể, rõ ràng trước khi thực hiện. Các bạn trong nhóm phải có lập trường, biết cách sàng lọc và đón nhận góp ý để dự án phát triển hơn và đặc biệt là tinh thần đoàn kết, lạc quan của các thành viên trong nhóm.

- Xin cảm ơn em!

Nguồn DĐDN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet