Não người có thể lưu giữ toàn bộ dữ liệu trên Internet

Bộ não người có khả năng nhớ khối lượng dữ liệu khổng lồ, vượt xa khả năng của các máy tính hiện đại nhất hiện nay.
Bộ não con người ẩn chứa nhiều khả năng kỳ diệu. (Nguồn:Science Alert)

 

Hãy quên đi những gì bạn cho rằng đã biết về bộ nhớ của con người, bởi một nghiên cứu mới vừa cho biết khả năng của bộ não chúng ta lớn hơn 10 lần so với quan điểm trước đây.

"Phát hiện này là một quả bom tấn thực sự trong lĩnh vực khoa học thần kinh" – nhà nghiên cứu Terry Sejnowski thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Salk (Mỹ) nói. "Tính toán mới nhất của chúng tôi về khả năng ghi nhớ của não ước tính, dung lượng bộ nhớ của não lên đến ít nhất một petabyte, nghĩa là xấp xỉ với lượng thông tin lưu trữ trên mạng toàn cầu (World Wide Web) - 1 petabyte bằng 1.000 terabytes”.

Các nhà khoa học đã xem xét mô não của chuột và tái tạo nó thành mô hình 3D để nghiên cứu trung tâm bộ nhớ của não bộ. Sau khi làm như vậy, họ đã lần đầu tiên quan sát được một hiện tượng lạ: các khớp tế bào thần kinh có thể thay đổi kích thước, do đó có thể làm tăng dung lượng bộ nhớ.

Những gì họ lần đầu tiên phát hiện là trong 10% các trường hợp, các khớp thần kinh đã được nhân đôi. Tò mò tại sao điều đó xảy ra, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi và các thuật toán tiên tiến để tái tạo lại kết nối, hình dạng, số lượng, và diện tích bề mặt của các tế bào não.

Họ phát hiện thấy có tới 26 loại khớp thần kinh, chứ không phải chỉ là một vài loại như quan niệm trước đây. Sự phức tạp trong các kết nối giữa các tế bào thần kinh có thể làm tăng dung lượng bộ nhớ tiềm năng của não.

Nhóm nghiên cứu tiết lộ thêm, các khớp thần kinh có thể thay đổi kích thước và khả năng này tùy thuộc vào các hoạt động truyền dẫn tín hiệu thần kinh, và điều này xảy ra gần như ngay lập tức.

Phát hiện này rất có ý nghĩa vì các nhà nghiên cứu có thể sử dụng nó cho để có những phát minh tiến bộ hơn nữa cho các máy tính với những kỹ thuật cao hơn và hiệu quả hơn.

Bộ não của người lớn tạo ra khoảng 20 watt điện liên tục, tương đương một bóng đèn mờ, nhưng nó cũng có những khả năng tuyệt vời, vượt xa bất cứ điều gì các máy tính hiện nay có thể làm được, nhóm nghiên cứu kết luận.

Theo Trung Hiếu/TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet