Nạo phá thai trái phép dưới góc nhìn chuyên gia

Diệu Thu

Không từ thủ đoạn, chiêu trò chèo kéo khách hàng, nhiều phòng khám tư nhân quảng cáo và thực hiện hành vi nạo phá thai trái quy định chẳng khác nào “con sâu làm rầu nồi canh”.
Lời mời gọi phá thai ngay trên đường Giải Phóng (Hà Nội)

Chỉ có điều, trong sự phát triển chung của hệ thống y tế tư nhân hiện nay, thì những “con sâu” ấy còn quá nhiều.

Nạo phá thai trái phép: Các phòng khám đã bất chấp pháp luật như thế nào?

Việc cấp phép cho cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa phụ sản – kế hoạch hóa gia đình trong đó có việc hút, phá thai được quy định tại Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế, được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 41/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015, như sau:
 
“Hút thai, phá thai nội khoa đối với thai dưới 06 tuần khi đáp ứng các điều kiện quy định tại chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành; 

Các kỹ thuật chuyên môn khác do Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt trên cơ sở năng lực thực tế của người hành nghề và điều kiện thiết bị y tế, cơ sở vật chất của phòng khám..”

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết: “Theo phản ánh của phóng viên Infonet thì các cơ sở như phòng khám đa khoa 168 Hà Nội mạo danh Sở y tế Hà Nội chèo kéo khách hàng bằng những lời quảng cáo thổi phồng sự thật, tư vấn vượt quá phạm vi chuyên môn. Hành vi này sẽ bị xử phạt từ 10 đến 15 triệu đồng, tuỳ mức độ. 

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh, tư vấn là bước quan trọng trong việc thực hiện các dịch vụ trái phép đó. Và nếu bị bắt quả tang hay tố cáo, thì theo quy định tại điểm b khoản 6, điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, cơ sở y tế sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi trên và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng. 

Nếu việc phá thai có biến chứng gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bệnh nhân thì tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 242, Bộ Luật Hình sự”.

Như vậy, việc những phòng khám tư nhân như phòng khám đa khoa 168 Hà Nội (thuộc Công ty TNHH Duy Thịnh , km12 Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) đã mạo danh Sở Y tế để câu kéo khách hàng, hay việc tư vấn vượt quá phạm vi chuyên môn của nhiều cơ sở khác đã cho thấy, vì lợi nhuận, họ đã bất chấp cả lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, và bất chấp cả những nguy cơ đối với sức khoẻ và tính mạng người bệnh.

Trước thực trạng trên, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế cho rằng không thể có chuyện khoan dung với các cơ sở “làm bậy”. Ông Quang cho biết: “Pháp luật đã quy định, dù là cơ sở nhà nước hay tư nhân thì điều đầu tiên là phải tuân thủ pháp luật. Còn nếu làm bừa, thì hãy phạt nặng, tước chứng chỉ hành nghề hay thậm chí đóng cửa thì mới đủ sức răn đe. Tôi cho rằng các cơ quan quản lý cũng phải rất “nhạy cảm” thì mới thực thi luật pháp một cách có hiệu quả”.

Náo phá thai trái phép: Là hiểm hoạ với cả xã hội

Mặc dù chỉ là một thủ thuật đơn giản của sản khoa, nhưng những hậu quả của việc nạo phá thai vô cùng nghiêm trọng. Người mẹ nạo phá thai cũng có thể phải đối mặt với thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường, tai biến do gây mê, tê hay do dị ứng thuốc phá thai - dù rất hiếm gặp. 

Với trường hợp thủng tử cung nếu không can thiệp kịp thời có thể khiến người mẹ mất mạng. Cùng với thống kê về số ca nạo hút thai ở Việt Nam cao hàng thứ 5 thế giới, đứng đầu Đông Nam Á, thì tỷ lệ vô sinh ở nước ta cũng không ngừng tăng lên. 

Trong đó, nạo phá thai ở những cơ sở thiếu uy tín, nạo phá thai chui hay nạo phá thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân quan trọng gây vô sinh ở phụ nữ. Theo các chuyên gia sản khoa thì nguy cơ vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng phá thai ít nhất một lần cao gấp 3 - 4 lần những người phụ nữ khác. 

Còn xét về khía cạnh xã hội, TS xã hội học Trịnh Hoà Bình chia sẻ: “Chưa bao giờ tình trạng nạo phá thai trái phép lại nhức nhối như hiện nay. Xã hội phát triển, người ta có điều kiện để tìm hiểu, tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng qua nhiều kênh thông tin. 

Quảng cáo, mời gọi tràn lan như thế không khác nào cổ suý cho việc giới trẻ cứ hay sống buông thả, hậu quả đã có chỗ giải quyết. Đó là một hiểm hoạ khôn lường, không bởi bệnh tật, bởi nguy cơ vô sinh còn đe doạ suốt đời mà còn bởi những lối sống, suy nghĩ lệch chuẩn đáng lo ngại. Người ta sẽ không còn biết tin vào những giá trị thật, và bức tranh xã hội được vẽ nên một cách nhốn nháo”.

Nạo phá thai trái phép: Hậu quả từ buông lỏng quản lý?

Qua điều tra của phóng viên Infonet, nhiều cơ sở tư nhân hành nghề phá thai đã thừa nhận việc quảng cáo thổi phóng sự thật về dịch vụ này, và đâu đó, trực trạng “phá thai chui” vẫn diễn ra. Nhưng đó, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Thực tế, có rất nhiều cơ quan quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra lĩnh vực này như: Thanh tra Sở y tế, Phòng y tế quận (huyện), UBND xã (phường), Cơ quan công an, Quản lý thị trường nhưng hiện tượng trên vẫn diễn ra công khai bất chấp các quy định của pháp luật và sự giám sát của cơ quan quản lý. 

Bà Bùi Thị An, Đại biểu quốc hội TP Hà Nội khoá XIII

Trao đổi với PV Infonet, bà Bùi Thị An, nguyên là Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khoá XIII rất thẳng thắn truy trách nhiệm của các cơ quan quản lý: “Chính phủ giao cho các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Sở Y tế Hà Nội chức năng, nhiệm vụ là giám sát các hoạt động y tế tư nhân trên địa bàn, nhưng lại để xảy ra những sai phạm rõ ràng như vậy. Vậy xin được hỏi, là các anh yếu kém chuyên môn, vô trách nhiệm, hay còn lý do nào khác?”

Những câu hỏi trực diện từ nguyên đại biểu Quốc hội TP Hà Nội về tình trạng “loạn dịch vụ phá thai”trên địa bàn Thủ đô sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin, tìm câu trả lời và gửi đến độc giả trong bài viết tiếp theo. Mời quý vị theo dõi!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet