Não to có giúp bạn thông minh hơn?

Hoàng Dung (lược dịch)

Câu hỏi sở hữu não to có tương đồng với chỉ số thông minh IQ cao hay không vẫn là mối quan tâm đối với giới khoa học trong suốt nhiều thế kỷ qua.
Ảnh minh họa

Đến nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kích thước não bộ không có mấy vai trò trong việc quyết định ai thông minh hơn ai.

Thay vào đó, họ tin tưởng rằng não bộ của con người được cấu trúc như thế nào đó để có thể nắm giữ chìa khóa giúp giải thích về IQ.

Từ năm 1836, chuyên gia giải phẫu Đức Friedrich Tiedemann có viết bài trên tạp chí Philosophical Transactions, chỉ rằng: “Chắc chắn có một mối liên hệ giữa kích thước tuyệt đối của bộ não và sức mạnh trí óc cùng với các chức năng trí não”.

Kể từ đó, các chuyên gia trong giới khoa học đã có sự chia rẽ về việc xem xét quan điểm của ông Friedrich Tiedemann có đúng hay không. Những phương pháp ghi hình bộ não như chụp cộng hưởng từ đáng tin cậy hơn cả trong việc đánh giá thể tích bộ não.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Vienna, Áo, đứng đầu đã tìm hiểu về thể tích bộ não và chỉ số thông minh IQ thông qua nghiên cứu với sự tham gia của khoảng 8.000 người

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Vienna, Áo đứng đầu đã tìm hiểu về thể tích bộ não và chỉ số thông minh IQ thông qua nghiên cứu với sự tham gia của khoảng 8.000 người, kết quả đăng trên tạp chí Neuroscience and Biobehavioral Reviews.

Họ phát hiện có sự liên quan nhưng không nhiều giữa kích thước bộ não và IQ, không kể giới tính và độ tuổi của đối tượng nghiên cứu.

Jakob Pietschnig, thuộc Viện tâm lý học ứng dụng thuộc Đại học Vienna giải thích: "Mối quan hệ hiện quan sát được có nghĩa là thể tích não đóng vai trò rất nhỏ trong việc giải thích kết quả kiểm tra IQ ở người".

Tầm quan trọng của cấu trúc não so với thể tích não trở nên rõ ràng hơn khi so sánh các loài khác nhau. Ví dụ như cá nhà táng sở hữu hệ thần kinh trung ương lớn nhất bao gồm cả bộ não, còn khi kiểm soát yếu tố khối lượng cơ thể thì chuột chù đứng đầu danh sách động vật có kích thước não lớn nhất so với kích thước cơ thể.

Minh chứng khác được cho ủng hộ quan điểm rằng kích thước bộ não không liên quan trực tiếp đến IQ là đàn ông sở hữu bộ não lớn hơn phụ nữ nhưng không có khác biệt về kết quả trong một cuộc kiểm tra IQ toàn cầu giữa hai giới.

Những người mắc hội chứng đầu quá lớn do rối loại tăng trưởng khiến bộ não lớn bất thường cũng thường có kết quả kiểm tra IQ thấp hơn người bình thường.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet