NASA chọn hai bé gái giúp thu thập dữ liệu nhật thực toàn phần hôm nay 21/8

Hoàng Dung (lược dịch)

Hai chị em gái học cấp 2 ở Mỹ đam mê khoa học đã được NASA lựa chọn là người giúp NASA thu thập dữ liệu trong sự kiện nhật thực toàn phần hôm nay 21/8.

Từ một trò chơi khoa học làm cho vui hai chị em Rebecca Yeung (12 tuổi) và Kimberly Yeung (10 tuổi), sinh sống ở Seattle, Washington, Mỹ đã phát triển thành dự án hợp tác với NASA.

Theo tờ abcnews, hai chị em sẽ cùng tham gia dự án Eclipse Ballooning của NASA cùng Đại học Montana.

Thiết bị do hai chị em tạo ra sẽ được một quả khinh khí cầu đưa lên tầng bình lưu vào ngày diễn ra nhật thực toàn phần ở Mỹ, ngày 21/8 tại thành phố Casper, bang Wyoming.

Thiết bị có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh bóng của Mặt Trăng rọi lên Trái Đất khi xảy ra nhật thực, đồng thời mang một số vi khuẩn lên tầng bình lưu. 

Rebecca Yeung cho biết: "Chúng cháu đang làm việc trực tiếp với Hiệp hội không gian Montana, cơ quan được NASA bảo trợ. Những vi khuẩn mang lên tầng bình lưu sẽ được NASA phân tích tác động của môi trường lên nó vì điều kiện trên tầng bình lưu rất giống trên sao Hỏa".

Hai chị em sử dụng khinh khí cầu có khả năng bay cao đến 30 km và được đặt tên là Loki Lego. Đây là một trong 5 khinh khí cầu được NASA sử dụng để thu thập dữ liệu trong sự kiện nhật thực toàn phần ngày 21/8.

Vào năm 2016, tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã mời chị em nhà Yeung đến tham dự hội chợ khoa học ở Nhà Trắng. Rebecca kể lại khi nghe tin về việc đó hai chị em nghĩ rằng đó là trò đùa của bố trong ngày nói dối Cá tháng tư. Khi biết sự thật hai chị em đã vô cùng sung sướng.

Cô em Kimberly cho biết lớn lên sẽ đi theo sự nghiệp khoa học, cô bé nói: "Cháu muốn trở thành một kỹ sư robot".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet