NASA công bố hơn 1.000 ảnh Sao Hỏa chất lượng cao

Kể từ khi được phóng lên quỹ đạo Hỏa tinh vào năm 2005, tàu thám hiểm Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) đã quay quanh Hành tinh Đỏ và cần mẫn chụp ảnh...

MRO gửi ảnh chụp Hỏa tinh về Trái Đất mỗi tháng một lần, nhưng bộ ảnh 1.035 tấm gửi về tháng này rất độc đáo.

Lý do là cứ sau 26 tháng, vị trí giữa Trái Đất, MRO và Sao Hỏa tạo ra một điểm rất thuận lợi cho việc gửi dữ liệu ảnh chất lượng cao về Trái Đất, Giám đốc phụ trách hình ảnh của dự án này, ông Alfred McEwen cho biết.

“Chúng tôi có được sự thông tin liên lạc thông suốt giữa Hỏa tinh và Trái Đất trong vài tuần” – ông này cho biết.

Hơn nữa, thời điểm hiện nay, vị trí giữa Mặt Trời, Sao Hỏa và Trái Đất giúp cho ánh Mặt Trời chiếu sáng trực tiếp trên đường xích đạo của Hỏa tinh, trải đều ánh sáng từ cực Bắc tới cực Nam và giúp cho MRO chụp được những bức ảnh đẹp và hoàn thiện nhất về Hành tinh Đỏ.

Một số hình ảnh các đụn cát trên bề mặt Hỏa tinh. (Nguồn: NASA)

Vào những tháng còn lại của năm, một trong hai cực Bắc hoặc cực Nam Hành tinh Đỏ sẽ nằm trong bóng tối liên miên.

Những hình ảnh của MRO sẽ giúp các nhà khoa học của NASA lập bản đồ địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các tàu thám hiểm tương lai, ông McEwen cho biết, chẳng hạn như các tàu ExoMars và các xe thám hiểm tự hành của NASA theo kế hoạch sẽ được phóng lên Hỏa tinh vào năm 2020.

MRO đồng thời có nhiệm vụ quan sát tất cả các biến động trên bề mặt Hỏa tinh, bao gồm sự dịch chuyển của các cồn cát và các khối băng khô, ông nói.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật về Hỏa tinh mà tàu MRO vừa gửi về.


Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet