NASA lên kế hoạch trồng khoai tây trên Sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang nghiên cứu một dự án thí điểm nhằm trồng khoai tây trên hành tinh đỏ.

Theo NASA, việc trồng được cây lương thực sẽ rất quan trọng để phục vụ cho con người sinh sống lâu dài trên Hỏa tinh. Trong bộ phim viễn tưởng The Martian (Người Sao Hỏa), nhà sinh học Mark Watney đã sử dụng đất sao Hỏa để trồng khoai tây. Trên thực tế, đất trên sao Hỏa có đủ chất dinh dưỡng để thực vật tồn tại.

NASA và các nhà khoa học tại Trung tâm Khoai tây quốc tế Lima (Peru) đang thử nghiệm 65 trong số 4.500 giống khoai tây của Peru để xác định giống nào phù hợp nhất cho việc trồng trong vũ trụ. Khoai tây có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu và được coi là rất bổ dưỡng, cung cấp cho con người carbohydrate, protein, vitamin C, sắt và kẽm.

Hình ảnh con người sống trên Sao Hỏa trong bộ phim viễn tưởng The Martian. (Nguồn: CSM)

Peru là nơi thích hợp để tiến hành thí nghiệm vì sa mạc Pampas de La Joya của nước này là một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái đất, giống như trên Hỏa tinh. Đó là một phần của sa mạc Atacama rộng lớn của Nam Mỹ, được NASA đánh giá là rất giống với điều kiện khí hậu trên Sao Hỏa. Đất ở đây cũng được các nhà khoa học đánh giá là có thành phần giống đất trên Hỏa tinh.

Đối với các nhà khoa học, làm thế nào để khoai tây có thể phát triển trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ trung bình là -30 độ của sao Hỏa chính là một thách thức. Tại đây có nhiều bức xạ, bão bụi. Khí quyển của nó chỉ mỏng bằng 1/100 lần khí quyển Trái Đất, với chủ yếu là carbon dioxide (CO2).

Tuy nhiên, nhà khoa học Walter Amoros (thuộc Trung tâm Khoai tây quốc tế Lima) cho rằng, khoai tây sẽ khó phát triển được trong bầu không khí khắc nghiệt trên sao Hỏa, nếu không được trồng trong nhà kính.

Theo Trung Hiếu/TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet