NASA phát hiện những đụn cát kỳ lạ trên Sao Hỏa

Những đụn cát kỳ lạ trên Sao Hỏa, trông rất giống với các chấm, gạch ngang của mật mã Morse, vừa được cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tìm thấy.

Những hình ảnh được chụp gần đây cho thấy những cồn cát một cách chi tiết rõ ràng hơn so với bình thường, cho phép các nhà khoa học lần đầu tiên dịch các “thông điệp” này.

NASA cho rằng, đó không phải là một thông điệp từ người ngoài hành tinh, nhưng là dấu hiệu của các dạng gió trên Hành tinh Đỏ. Cũng giống như Trái đất, gió khắc họa lên những cồn cát và tạo nên những hình thù kỳ lạ.

Theo một thông cáo báo chí từ NASA, những hình ảnh được chụp bằng máy ảnh độ phân giải cao từ phòng Khoa học thí nghiệm (HiRISE), thuộc Đại học Arizona (Mỹ).

Những đụn cát kỳ lạ, trông giống những ký hiệu mã Morse trên Hỏa tinh. (Nguồn: NASA)

 

Chịu ảnh hưởng của địa hình địa phương, hình dạng và định hướng của những cồn cát thường xuôi theo hướng gió. Tuy nhiên, do tính phức tạp của các hình thức cồn cát, hướng gió trên Hỏa tinh rất khó xác định, NASA cho biết.

Những hình ảnh mới này đã làm sáng tỏ về sự phức tạp của các dạng gió trên Sao Hỏa. Hóa ra, những đụn cát nằm song song được hình thành bởi gió hai chiều. "Ảnh hưởng kết hợp của gió từ hai hướng vuông góc với các cồn cát tạo thành một hình dạng tuyến tính” – NASA cho biết.

Nhà nghiên cứu của NASA, bà Veronica Bray nhận định: "Những hình ảnh này rất quan trọng bởi một ngày nào đó, những bãi cát của Hỏa có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự sống trên bề mặt của hành tinh láng giềng của Trái Đất".

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet