NASA thí nghiệm'đốt tàu vũ trụ' trong không gian

Vụ cháy nhân tạo lớn nhất từ trước đến nay trong vũ trụ vừa được NASA thực hiện thành công.

Ngày 15/6, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã tạo ra thành công vụ cháy nhân tạo lớn nhất từ trước đến nay trong vũ trụ, nhằm quan sát và nghiên cứu cách thức ngọn lửa bùng phát trong không gian.

Thành công của thí nghiệm này đã mở đường cho các thí nghiệm đốt cháy tại môi trường không trọng lực khác trong tương lai, đồng thời trực tiếp hỗ trợ công tác phát triển công nghệ và vật liệu an toàn trong thám hiểm không gian vũ trụ.

Thí nghiệm đốt lửa trên vũ trụ, được gọi là "Saffire I", được thực hiện ngày 14/6, bên trong tàu vận tải không người lái Orbital ATK Cygnus, vài giờ sau khi con tàu chở hàng này rời khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Khi được phóng lên quỹ đạo, tàu vũ trụ Orbital ATK Cygnus đã mang theo vật liệu dễ cháy trước khi tách khỏi Trạm ISS. Sau khi đã đạt được khoảng cách an toàn với ISS, trung tâm điều khiển ở mặt đất đã kích hoạt ngọn lửa cháy bên trong con tàu không người lái này.

Thí nghiệm được tiến hành trong 1 module có kích thước 0,9-0,9-1,5 m của tàu Cygnus sau khi tàu vũ trụ này được đưa tới một khoảng cách an toàn xa khỏi Trạm ISS.

Hình ảnh mô-đun của con tàu đang bốc lửa (Nguồn: NASA)

 

Các kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA ở Cleveland và Tập đoàn công nghệ không gian Orbital ATK đã kích hoạt ngọn lửa từ xa. Các hình ảnh và dữ liệu thu được từ bên trong module được chuyển về 2 cơ sở này trước khi tàu Cygnus trở về Trái Đất. Giám đốc Dự án mô phỏng an toàn hỏa hoạn không gian của NASA Gary Ruff thông báo thí nghiệm diễn ra đúng kế hoạch.

Đây là 1 trong chuỗi 3 thử nghiệm đám cháy trong vũ trụ của NASA nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho các nhà du hành sống và làm việc ở không gian bên ngoài Trái Đất, đặc biệt trong các sứ mệnh kéo dài như thám hiểm Sao Hỏa.

Giám đốc hệ thống thăm dò chi tiết của NASA Jason Crusan cho biết: "Mục tiêu của NASA là để làm giảm nguy cơ cho cuộc thám hiểm dài ngày trong vũ trụ. Một đám cháy tàu vũ trụ là một trong những mối quan tâm lớn nhất của NASA và cộng đồng nghiên cứu không gian quốc tế".

Các thí nghiệm "Saffire-II" và "Saffire-III" dự kiến được NASA thực hiện vào cuối năm nay.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet