Nasa tiến gần mục tiêu trồng rau trên sao Hỏa

Hoàng Dung (Lược dịch)

Theo trang space.com, NASA sẽ sử dụng "vườn sao Hỏa" để tìm ra loài rau có thể phát triển trên Hành tinh Đỏ, giúp các nhà phi hành gia cải thiện bữa ăn.

Một chuyến công tác của các phi hành gia ra ngoài vũ trụ thường kéo dài 2,5 năm. Một trong những thách thức chính mà họ phải đối mặt đó là việc mang đủ thức ăn duy trì sự sống.

Do đó, các nhà khoa học đã tìm cách tối ưu hóa việc chuẩn bị trước khi lên đường bằng việc trồng rau trên sao Hỏa.

Theo các nghiên cứu của NASA, sao Hỏa được cấu thành chủ yếu từ đá núi lửa, môi trường đất cằn cỗi, không có các chất hữu cơ, không thuận lợi nhiều cho việc trồng rau.

Trent Smith, người chỉ đạo Dự án Sản xuất thực phẩm (Veggie) tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ nói: "Chúng tôi đã sử dụng những kỹ thuật tiên tiến để nâng cao các sản phẩm cây trồng cải thiện chế độ cho các phi hành gia".

"Vườn sao Hỏa" sẽ lấy đất từ Hawaii, được chọn lựa kỹ và mô phỏng phù hợp với các thông số đất trên sao Hỏa. Các nhà khoa học sẽ tiến hành kiểm tra xem lượng đất bao nhiêu là đủ hay cần những chất dinh dưỡng nào thêm vào đất để trồng được nhiều cây nhất có thể.

Theo Natureworldnews, nghiên cứu đã sử dụng cây rau diếp cá làm thí điểm. Các nhà khoa học trồng chúng trong ba điều kiện khách nhau, một cây trồng trong đất mô phỏng, một cây trồng trong đất mô phỏng có thêm chất dinh dưỡng và một cây trồng trong chậu đất bình thường.

Sau 5 tuần, cả ba cây đều phát triển cho lá ăn được nhưng mùi vị ba cây khách nhau, cây trồng trên đất mô phỏng sao Hỏa có rễ nhiều và nảy mầm chậm hơn.

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ phát triển trồng thêm nhiều loài rau khác trong "vườn sao Hỏa" như củ cải, bắp cải, đậu Hà Lan, ớt và cà chua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Space.com, Natureworldnews.com.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet