National Defense: Quan ngại về tiến trình hiện đại hóa của quân đội Mỹ

Đức Dũng

Lục quân Mỹ cần phải cải thiện chất lượng các hệ thống phòng không, cải tiến các loại vũ khí tác chiến, trực thăng và kho vũ khí có độ chính xác cao.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Quân đội Mỹ lại không có quan điểm cụ thể, mang tính chiến lược để thúc đẩy hiện đại hóa quân đội.

Quá trình hiện đại Quân đội Mỹ đã sụp đổ hoàn toàn

Đánh giá trên do tạp chí National Defense Magazine đưa ra dựa trên nguồn tin dựa trên bản báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ. Theo đó, các chuyên gia Ủy ban Quốc gia về các vấn đề phát triển Lục quân Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại đối với tiến trình hiện đại hóa lực lượng này.

“Sự hạn chế mức đầu tư vào quá trình hiện đại hóa là nguyên nhân chính tạo ra các mối rủi ro có tính dài hạn và những rủi ro này sẽ xuất hiện khi bối cảnh an ninh trở nên phức tạp hơn so với hiện nay”- bản báo cáo của ủy ban được thành lập từ 8 cựu quan chức quân sự cao cấp đề cập rõ.

Khi nói về các hạn chế của lực lượng Lục quân, các chuyên gia đã rất chú ý đến khả năng tác chiến của lực lượng không quân, thực trạng pháo binh, các đơn vị phóng xạ, mức độ bảo vệ hoa học và sinh học cho lục quân.

Bản báo cáo trên cũng chỉ rõ rằng, cần thiết phải nhanh chóng tiến hành hiện đại hóa ở các khía cạnh trên đối với các lực lượng trực tiếp đóng quân ở Mỹ, lực lượng ở châu Âu và lực lượng trên bán đảo Triều Tiên.

Ủy ban này cũng đưa ra một danh sách khá dài các chương trình đã thất bại cho dù đã tiêu tốn hàng tỉ USD. Trong danh sách này có chương trình hiện đại hóa hệ thống xe tác chiến và chế tạo các bộ máy tác chiến không người lái, cũng như thay thế trực thăng đa năng Bell OH-58 “Kaiova” bằng các loại trực thăng hiện đại hơn.

Theo Daniel Gure, Phó Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Mỹ Lexington Institute, Lục quân Mỹ hiện không xây dựng được các dự án hiện đại hóa có quy mô lớn, còn giới lãnh đạo quân đội lại không có được quan điểm rõ ràng về hiện đại hóa.

“Quân đội cần thiết phải cải thiện hệ thống phòng thủ chống tên lửa, các hệ thống bảo vệ tích cực cho các bộ máy tác chiến, nâng cấp kho vũ khí có độ chính xác cao và các loại mìn.

Đây là những điều quan trọng nhất, cho dù đắt đỏ nhằm nâng cấp lục quân nhưng hiện Lục quân Mỹ vẫn cách khá xa mục tiêu này”- Gure tuyên bố.

Theo Gure, trách nhiệm để xảy ra này là do giới lãnh đạo phải gánh chịu. Mặc dù Ủy ban này đã được Quốc hội trao cho đặc quyền báo cáo các vấn đề đặc biệt của Quân đội và thực hiện cải cách cho dù phải gia tăng chi phí nhưng giới lãnh đạo quân đội lại không tận dụng cơ hội này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet