National Interest chỉ ra “tử huyệt” của quân đội Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

The National Interest nhận định, quân đội Mỹ do bị cắt giảm ngân sách nên phải đối mặt với cuộc khủng hoảng liên quan tới năng lực sẵn sàng chiến đấu, kéo theo khả năng bảo vệ đất nước của họ bị đặt trong vòng nguy hiểm.
Quân đội Mỹ đang gặp nhiều khó khăn

 

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry trong một bài phát biểu tại The Heritage Foundation (một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận) đã chia sẻ 5 vấn đề cơ bản của lực lượng vũ trang Mỹ. Thứ nhất, Không quân Mỹ đang thiếu 4.000 chuyên gia bảo dưỡng thiết bị vũ khí và 700 phi công. Chẳng có nghĩa lý gì khi Mỹ có nhiều chiến đấu cơ hiện đại nhưng chúng lại không được hoạt động. Nếu thiếu các chuyên gia cơ khí và các phi công có trình độ, lực lượng không quân Mỹ không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra một số lượng lớn các thiết bị vũ khí cần được sửa chữa. Theo ông Thornberry nếu trong năm 2015 chỉ có 11 máy bay của Hải quân Mỹ phải bảo trì thì đến năm 2017 con số này sẽ tăng lên 278 chiếc. Các đội sửa chữa, bảo trì sẽ phải làm việc cường độ cao hơn mặc dù bị cắt giảm ngân sách. Càng nhiều máy bay phải bảo trì số lượng chiến đấu cơ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu lại ít đi. 

Nghị sĩ Quốc hội Mỹ cũng nhấn mạnh, các phi công của Lực lượng thủy quân lục chiến phải có trung bình 10 chuyến bay mỗi tháng, nhưng trong thực tế họ chỉ ngồi trong buồng lái gần 4h mỗi tháng. Việc thiếu thời gian thực hành có thể dẫn tới những sai lầm chết người mà những phi công này mắc phải trong chiến đấu.

“Chỉ có gần 1/2 lực lượng Không quân Hoa Kỳ sẵn sằng đối đầu với những đối thủ có khả năng ngang bằng về thiết bị kỹ thuật như Trung Quốc và Nga” – vị lãnh đạo quốc phòng cho hay. Trong khi quân đội Mỹ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về khả năng sẵn sàng chiến đấu và bị cắt giảm ngân sách thì Moscow và Bắc Kinh lại tiến hành tăng chi tiêu cho quốc phòng và hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Nghị sĩ Mỹ còn nhận ra vấn đề khác liên quan tới việc giảm số lượng binh lính Mỹ. Theo đó, lượng binh lính phục vụ trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ hiện đã đạt tới mức thấp nhất trong lịch sử, một số binh lính phải làm nhiệm vụ bảo dưỡng thiết bị, vũ khí; một số khác thì chưa sẵn sàng chiến đấu. “Chỉ gần 1/3 lực lượng binh lính (Mỹ) đáp ứng được yêu cầu chiến lược của Bộ quốc phòng” – ông Thornberry tổng kết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ National Interest.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet