National Interest: Mỹ “lo sợ” hệ thống phòng không S-400 tại Kaliningrad

Đức Dũng

Theo tờ National Interest (Mỹ), một quan chức cấp cao của lực lượng Không quân Mỹ cho hay, quân đội Mỹ hiện đang lo ngại về khả năng Nga sẽ triển khai hệ thống phòng không tối tân S-400 tại Kaliningrad.

Hãng Ria Novosti trích dẫn bài viết của nhà bình luận Dave Majumdar đăng trên tờ National Interest của Mỹ nhận định, các chuyên gia và lực lượng Không quân Mỹ bày tỏ mối lo ngại về khả năng Nga sẽ triển khai hệ thống phòng không tối tân S-400 và tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander tại Kaliningrad, vì điều này sẽ giúp mở rộng đáng kể vùng lãnh thổ tách rời này của Nga.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga.

Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, Tướng Frank Gorenko phát biểu: “Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, nhưng thực tế Moscow có mọi quyền để triển khai hệ thống phòng không S-400 ở khu vực Kaliningrad”

Nhà bình luận Dave Majumdar cũng nêu ra mối lo ngại khác của cộng đồng chuyên gia Mỹ, đó là khả năng Nga sẽ đưa cả tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander tới Kaliningrad. Đây là tổ hợp tên lửa có tầm bắn từ lên tới 489km đến 700km, độ chính xác cao.

Tuy nhiên, tác giả cũng nhấn mạnh, những hành động này cũng là phản ứng thích hợp của Moscow trước việc NATO đang ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động về khu vực biên giới phía Tây của Nga.

“Nga đã công khai tuyên bố sẽ triển khai tên lửa đạn đạo Iskander tại Kaliningrad ngay sau khi NATO mở rộng phạm vi hoạt động về phía Đông. Khi đó tất cả chúng ta đã cho rằng đó chỉ là hành động khoe khoang của Moscow, nhưng thực tế không phải như vậy”. Đó là nhận xét của ông Paul Saunders, Giám đốc điều hành Trung tâm vì lợi ích quốc gia Mỹ khi đề cập tới vấn đề này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet