National Post: Tại Trung Đông Nga "vượt mặt" Mỹ trên mọi mặt trận

Đức Dũng (lược dịch)

Phiên bản Canada của tờ The National Post nhận định, Nga đã đánh bại Mỹ ở Syria bất chấp sự giễu cợt và tiên đoán của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Moscow sẽ sa vào "đầm lầy" Syria.

Năm ngoái khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự tại Syria ông Obama đã tỏ thái độ “nhạo báng” trước sự việc này. Tổng thống Mỹ rõ ràng không ưa “chính sách đối ngoại kiên trì” của Moscow tại Trung Đông và những khu vực khác. Và ông này rõ ràng cho rằng, Nga “sẽ bị đốt cháy ở Syria và sẽ xấu hổ về sự mạo hiểm của mình tại khu vực Trung Đông”.

National Post: Tại Trung Đông Nga
Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

Tuy nhiên theo The National Post, điều này đã không xảy ra. Nga không mắc kẹt trong đầm lầy và có thể sử dụng rất hiệu quả nguồn lực quân sự hạn chế - làm thay đổi tiến trình cuộc nội chiến và giữ vững vị trí của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hơn nữa vào tháng Chín này Nga và Hoa Kỳ đã công bố đạt được thỏa thuận về Syria. Nếu thỏa thuận được thực thi thì phần lớn phe đối lập sẽ trở thành lực lượng trung lập, còn Moscow và Washington sẽ triển khai các hoạt động chung chống lại kẻ thù của ông Assad – là “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và Al-Nusra.

Tác giả bài báo tiếp tục, bất chấp những gì diễn ra đối với thỏa thuận Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã khiến Hoa Kỳ phải gia nhập đầm lầy tưởng tượng cùng Nga”.

Ông Obama có vẻ như yếu đi và buộc phải phản ứng trước hành động của Moscow ở Trung Đông, còn về phía mình ông Putin “củng cố cho Nga tư cách trọng tài không thể thiếu trong giải quyết số phận của Syria”

Hoạt động của Nga ở Syria chỉ là một phần trong chính sách của nước này nhằm củng cố vị thế của mình tại Trung Đông. Và thành công của họ một phần do chính Hoa Kỳ đã không tham gia vào những gì đang diễn ra trong khu vực.

Tuy vậy ông Putin vẫn quan tâm tới mối quan hệ với Iran, cải thiện quan hệ căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đề nghị Israel và Palestine tiến hành đàm phán trên lãnh thổ Nga.

Theo tác giả bài báo, Moscow có 2 động lực chính để theo đuổi chính sách tích cực ở Trung Đông. Đầu tiên là mong muốn ngăn chặn sự lây lan của Hồi giáo cực đoan, động lực thứ hai là ngăn chặn một loạt các cuộc đảo chính trong khu vực.

“Đối với Nga kết quả cuối cùng của những hành động của Mỹ luôn là sự gia tăng tình trạng hỗn loạn và Hồi giáo cực đoan, những kẻ có quan hệ thù địch với lợi ích của cả Nga và Mỹ” – Giáo sư, Phó Giám đốc Chương trình “Nga và Âu Á” của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington Jeffrey Mankoff nói với The National Post.

Giáo sư Angela Stent tới từ Đại học Georgetown thì nhận định với tờ báo rằng những thành công ở Trung Đông đảm bảo ảnh hưởng của Nga tại các quốc gia phương Tây, bất chấp những sự kiện ở Ukraine năm 2014 và việc sáp nhập Crimea.

Dù tình hình Ukraine vẫn chưa được cải thiện, nhưng thái độ của phương Tây đối với ông Putin đã thay đổi. Hiện Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu nên chú ý tới Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ National Post của Canada, một tờ báo bằng tiếng Anh có trụ sở tại Toronto, Canada. Báo được thành lập từ năm 1998.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet