NATO – Ba Lan "phản pháo", tập trận "khủng" hơn cả Nga

Minh Thu (lược dịch)

NATO và Ba Lan đã cho tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở phía bắc Ba Lan vào ngày 20/9 với số lượng binh sĩ và khí tài tham gia diễn tập còn “khủng” hơn cả cuộc tập trận mang tên Zapad 2017 của Nga – Belarus.

RT dẫn tuyên bố từ phía Bộ Quốc phòng Ba Lan cho hay, cuộc tập trận mang tên "Rồng 17" có sự tham gia của 17.000 binh sĩ và 3.500 thiết bị quân sự đến từ tất cả các lực lượng vũ trang bao gồm không quân và hải quân Ba Lan.

Trong khi đó, cuộc tập trận Zapad 2017 đã diễn ra được một tuần ở Belarus và Nga có sự tham gia của 12.700 binh sĩ bao gồm 7.200 quân nhân của Belarus và 5.500 binh sĩ Nga cùng 70 máy bay quân sự, 10 tàu chiến và 680 xe đổ bộ.

Trực thăng Mi-17 của Ba Lan tham gia cuộc tập trận "Rồng 17". 

Cuộc tập trận "Rồng 17" được tiến hành ở Zegrze gần Warsaw cùng ngày cuộc tập trận Zapad 2017 kết thúc và sẽ diễn ra tới ngày 29/9. 

Dù chỉ là cuộc tập trận mang quy mô quốc gia, nhưng giới chức Ba Lan đã mời thêm binh sĩ NATO tới từ Mỹ, Anh, Đức, Lithuania, Latvia, Slovakia, Italy, Bulgaria, Romania cùng hai quốc gia đang muốn gia nhập NATO là Georgia và Ukraine, tới tham gia diễn tập chung.

Cuộc tập trận lần này còn có sự tham gia lần đầu tiên của Lực lượng quốc phòng bảo vệ lãnh thổ Ba Lan. Đây là lực lượng dân sự sẵn sàng hỗ trợ quân đội nếu bùng nổ chiến tranh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan, ông Michal Dworczyk nhấn mạnh cuộc diễn tập là nhằm kiểm tra hoạt động phối hợp giữa quân đội Ba Lan với các lực lượng NATO được huy động tới Ba Lan để đối phó với “mối đe dọa từ Nga” như phương Tây cáo buộc.

Ba Lan không phải là quốc gia duy nhất tổ chức tập trận quy mô lớn gần biên giới với Nga. Trước đó, NATO đã tiến hành cuộc tập trận "khủng" ở Thụy Điển. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất ở Thụy Điển trong 23 năm qua với khoảng 20.000 binh sĩ tham gia.

Trong khi đó, cuộc tập trận Zapad 2017 của Nga và Belarus đã bị phương Tây xem là mối đe dọa lớn và cáo buộc đây là hành động chuẩn bị cho cuộc xâm lược các nước láng giềng. Tuy nhiên, theo 90 nhà quan sát quốc tế theo dõi cuộc tập trận Zapad 2017, đây là những cáo buộc vô căn cứ.

Trong ngày 21/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo toàn bộ quân đội nước này đã rút về nước sau khi hoàn thành cuộc diễn tập ở Belarus.

Moscow cũng nhiều lần nhấn mạnh cuộc tập trận Zapad 2017 chỉ mang tính phòng vệ và thử nghiệm khả năng phối hợp hành động giữa quân đội Nga – Belarus. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet