NATO bố trí quân chỉ còn cách Nga khoảng 100km

Đức Dũng (lược dịch)

NATO đang dự định sẽ bố trí cơ quan chỉ huy của 4 tiểu đoàn NATO được bố trí tại Ba Lan, Latvia, Litva và Estonia tại Elblag, Ba Lan, cách Kaliningrad của Nga chỉ khoảng 100km.
Lính NATO trong một cuộc tập trận.

Theo các thông tin do Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macherevich cung cấp, NATO đang dự định sẽ bố trí cơ quan chỉ huy của 4 tiểu đoàn sẽ được NATO bố trí tại Ba Lan và các nước Baltic tại khu vực Elblag, phía Bắc Ba Lan và chỉ  cách Kaliningrad của Nga khoảng 100 km.

Ông Antoni Macherevich khẳng định, 4 tiểu đoàn này sẽ là các tiểu đoàn đầy đủ biên chế về quân số và trang bị, có khả năng chống lại các mối đe dọa không chỉ trên bộ mà còn trên không, đồng thời được biên chế các hệ thống trinh sát, tình báo hiệu quả.

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg tuyên bố rằng việc gia tăng sự hiện diện quân sự của NATO ở sườn Đông châu Âu là nhằm “chống lại các mối đe dọa và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng có khả năng xảy ra”.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO đã nhất trí sẽ bố trí 4 tiểu đoàn tại Latvia, Litva, Estonia và Ba Lan trên cơ sở luân chuyển với nhau, mỗi nước sẽ được NATO bố trí 1 tiểu đoàn. Quân số của mỗi một tiểu đoàn sẽ từ 800 đến 1.200 người.

Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra từ ngày 8-9/7/2016 tại Warsaw, Ba Lan dự kiến sẽ thông qua quyết định cuối cùng về việc cử lực lượng quân sự của NATO đến Ba Lan và 3 nước Baltic kể trên.

Kế hoạch gia tăng sự hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu đã nhiều lần bị Moscow chỉ trích kịch liệt. Chính quyền Nga nhấn mạnh rằng Moscow không quan tâm đến việc đối đầu với NATO nhưng sẵn sàng đưa ra câu trả lời thích đáng cho các hành động của NATO.

Cụ thể, theo Đại sứ Nga tại Litva Aleksandr Udaltsov tuyên bố, Nga đang xem xét bố trí hệ thống tên lửa Iskander ở tỉnh Kaliningrad và đây sẽ là “câu trả lời xác đáng” cho các hành động của NATO.

Ngoài việc có thể bố trí hệ thống Iskander tại Kaliningrad, tỉnh tách biệt hoàn toàn với lãnh thổ nước Nga, Moscow thời gian gần đây còn gia tăng mạnh mẽ tiềm lực cho các lực lượng ở sườn Tây của Nga để sẵn sàng đối phó với các kế hoạch của NATO.

Ngoài việc thành lập mới 3 sư đoàn ở sườn Tây, Nga mới đây còn thay đổi một loạt thành phần ban lãnh đạo Hạm đội Baltic. Các chuyên gia cho rằng đây là bước đi nằm trong lộ trình tăng cường mạnh mẽ sức chiến đấu và trang bị cho Hạm đội Baltic, lực lượng được cho là đi tiên phong trong trường hợp xảy ra xung đột với NATO.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet