NATO cần tập trung chống IS thay vì "công kích tứ phía" Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Pháp Yves Pozzo di Borgo cho biết, NATO cần phải tập trung vào việc chống lại hiểm họa lớn nhất thế giới hiện nay, đó là chủ nghĩa khủng bố, chứ không phải đối phó với Nga.

Trong bối cảnh vụ khủng bố ở thành phố Nice khiến hàng chục người thiệt mạng chỉ mới diễn ra, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ sự cảm thông đối với người dân Pháp.

Vụ tấn công ở Nice khiến cả nước Pháp bàng hoàng.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik, Thượng nghị sĩ Pháp Yves Pozzo di Borgo cho biết phương Tây cần phải tập trung vào việc chiến đấu chống lại IS thay vì luôn luôn đối phó với Nga.

“Một điều mà NATO cần phải nhận ra, đó là lực lượng an ninh Nga hiện là đối tác quan trọng của họ. Không những vậy, mục tiêu chính hiện nay đó là tiêu diệt IS chứ không phải là thành lập “liên minh thần thánh” để đối phó với Nga”, ông Pozzo di Borgo cho biết.

Ông cũng khen ngợi Nga khi quốc gia này đã có những đóng góp tích cực nhằm đẩy lùi hiểm họa khủng bố ở nhiều nơi trên thế giới.

“Nga tỏ ra rất hiệu quả trong các chiến dịch chống khủng bố. Đây cũng là mục tiêu hàng đầu của NATO và chúng ta chỉ có thể tiêu diệt các lực lượng khủng bố khi hai bên hợp tác cùng nhau”, ông nhấn mạnh.

Đáp lại lời kêu gọi ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, ông Pozzo di Borgo phàn nàn rằng EC đã khước từ đầu tư ngân sách để huấn luyện quân sự và mong muốn một chính sách tài chính hiệu quả hơn cho các lực lượng vũ trang ở châu Âu.

Khi được hỏi về vai trò của các nước châu Âu trong cuộc chiến chống khủng bố hiện nay, Thượng nghị sĩ Pháp cho biết mỗi nước ở châu Âu cần phải có quyền bày tỏ ý kiến đối với những hoạt động của các cơ quan an ninh Europol và Eurojust.

“Châu Âu phải chủ động tham gia chống khủng bố hơn nữa. Các nước Châu Âu đang phối hợp với nhau để củng cố an ninh trong các vùng lãnh thổ, nhưng vẫn còn rất nhiều điều phải làm”, ông Pozzo di Borgo nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet