NATO coi hệ thống tên lửa Iskander là mối đe dọa số 1

Đức Dũng (Lược dịch)

Một lần nữa NATO lại lên tiếng chỉ trích việc Moscow triển khai tổ hợp tên lửa gần biên giới liên minh quân sự này với lý do nhiều thành viên của họ là láng giềng của Nga cảm thấy bị đe dọa.
Tên lửa Iskander của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ "Kommersant – Thương nhân", Phó Tổng thư ký NATO, Rose Gottemoeller cho biết, liên minh quân sự này coi việc triển khai tổ hợp tên lửa "Iskander" của Nga tại khu vực Kaliningrad là mối đe dọa số 1 đối với an ninh của tổ chức này.

Trước đó, Vụ trưởng Vụ hợp tác châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga ông Andrey Kelin tuyên bố, Moscow sẽ không phải báo cáo với NATO về việc triển khai hệ thống "Iskander" tại Kaliningrad.

Bà Gottemoeller nhấn mạnh: "Thực tế khu vực Kaliningrad là lãnh thổ của Liên bang Nga là việc không cần bàn cãi. Nhưng việc triển khai hệ thống tên lửa "Iskander"- là một bằng chứng về xu hướng quân sự và giành quyền kiểm soát... trên không phận. Nhiều thành viên của liên minh có lãnh thổ gần Nga, coi đó là một mối đe dọa cho an ninh của mình".

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận báo cáo của truyền thông về việc tái triển khai các tổ hợp tên lửa cơ động "Iskander-M" tại khu vực Kaliningrad. Đại diện chính thức của Bộ quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov giải thích rằng các tổ hợp tên lửa đã sẵn sàng được triển khai. Theo ông, "việc vận chuyển hệ thống này không phải là bí mật lớn", hơn nữa "một tên lửa "Iskander luôn được đặt dưới sự giám sát đặc biệt của các vệ tinh do thám Mỹ với mục đích làm rõ các thông số hoạt động của thiết bị phòng thủ này".

Trong quá khứ, các nước Baltic và Ba Lan thường xuyên đưa ra báo cáo về các mối đe dọa từ phía Moscow, mặc dù Nga đã nhiều lần khẳng định nước này sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, liên minh cũng nhận thức được điều này, nhưng lại cố tình lợi dụng cơ hội để triển khai thiết bị và các tiểu đoàn gần biên giới Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet