NATO đã ở đâu khi Thổ Nhĩ Kỳ cần nhất

Đức Dũng (lược dịch)

Sự kiện đảo chính quân sự chút nữa đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào thảm họa, cũng như khiến tình hình khu vực Trung Đông thêm căng thẳng hơn. Khi Thổ Nhĩ Kỳ cần NATO nhất thì lại không thấy NATO xuất hiện...
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Những tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra trên Sputnik. Theo đó, NATO đã không đưa ra bất cứ cảnh báo nào về mối đe dọa tiềm ẩn đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO. Trong khi đó, NATO lại quá chú trọng đến việc đưa ra cảnh báo về mối đe dọa ảo tưởng nào đó xuất phát từ Nga.

Theo bà Maria Zakharova, điều gây ngạc nhiên nhất là việc vụ đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra chỉ 1 tuần sau khi NATO tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh tại Warsaw, Ba Lan.

“Hiện đang nảy sinh câu hỏi: NATO đã làm gì khi trước đó một tuần đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh? Một cấu trúc chính trị-quân sự lớn nhất, có đầy đủ tất cả các phương tiện để hoạt động trong lĩnh vực đảm bảo an ninh lại không đưa ra bất cứ cảnh báo nào về các mối đe dọa không chỉ với Thổ Nhĩ Kỳ mà đối với an ninh toàn khu vực”- bà Maria Zakharova mỉa mai.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, “sự kiện đảo chính nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ chút nữa đã có thể dẫn đến thảm họa cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như làm tình hình khu vực trở nên mất ổn định hơn”.

“NATO đã ở đâu? Liên minh quân sự này vẫn tập trung tuyên truyền mối đe dọa ảo tưởng xuất phát từ Nga”- bà Maria Zakharova lên tiếng.

Được biết, đêm 15 rạng sáng ngày 16 tháng 7 vừa qua, một nhóm binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc đảo chính quân sự nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Bạo loạn bùng phát chủ yếu ở Ankara và Stambul. Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã kiểm soát được tình hình và tuyên bố đã dập tắt đảo chính. Theo các số liệu mới nhất, đã có khoảng 190 người thiệt mạng, hơn 100 người tham gia đảo chính bị giết và gần 1.500 người bị thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet