NATO đang “mở mắt”?

Anh Tuấn (lược dịch)

Các sĩ quan quân đội cấp cao của Mỹ và các nước Châu Âu, vốn cho rằng khả năng của Nga chỉ có giới hạn, đã tỏ ra bất ngờ khi Nga triển khai các loại vũ khí công nghệ cao nhằm chống khủng bố ở Syria.

Nga tỏ ra hiệu quả trong các hoạt động nhằm hỗ trợ quân chính phủ Syria, hiện đang chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố ở nước này. Để đạt được tính hiệu quả cao, Nga đã điều các loại máy bay chiến đấu mới cùng phi cơ ném bom chiến lược, tên lửa hành trình đến Syria.

Máy bay chiến đấu của Nga chuẩn bị cất cánh tại Syria.

Nga cũng đưa vào sử dụng các hệ thống gây nhiễu điện tử rất lợi hại. Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy Quân đội Mỹ ở Châu Âu, từng mô tả rằng sức mạnh của các loại vũ khí Nga “lợi hại bất ngờ”.

Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ cho biết, “Nga đã có những tiến bộ trong việc thiết kế và phát triển vũ khí, rất nhiều loại trong số đó vượt trội hơn của phương Tây”. Thực tế, một số loại khí tài mà Nga chế tạo “hiện không có thiết bị tương đương ở Mỹ”, và Nga đã đưa những loại này vào sử dụng trên chiến trường Syria.

Không chỉ có vậy, mặc dù chiến dịch chống khủng bố ở Syria vẫn còn diễn ra với quy mô nhỏ, máy bay chiến đấu của Nga thường bay nhiều hơn so với lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu trong một tháng. “Có thể thấy rằng lực lượng của NATO đã nhanh chóng cảm nhận được sức ép giống như khi đã từng không kích Libya và Kosovo trước đây”, báo The Independent (Anh) đánh giá.

Giờ đây, chiến dịch chống IS của Nga đã mang lại kết quả rất lớn. “Lực lượng quân đội chính là một trong những thành quả lớn nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Việc Nga can thiệp vào tình hình ở Syria là một trong những bước ngoặt của cuộc xung đột này và giờ đây những gì xảy ra ở đó đều phụ thuộc vào Putin”, báo này nói thêm. Chiến dịch không kích của Nga cũng là “trải nghiệm đáng quên” đối với NATO.

“Bất cứ bên nào muốn tình hình ở Trung Đông trở nên yên ổn, họ sẽ phải cần có Moscow”, một chuyên gia phân tích của Israel trả lời báo Independent.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet