NATO điều 4.000 binh sĩ tập trận gần biên giới Nga

Minh Thu (lược dịch)

Nhằm kiểm tra khả năng điều động khẩn cấp số lượng lớn binh sĩ, 11 nước thuộc khối NATO đã gửi 4.000 quân nhân tới Lithuania, quốc gia lớn nhất ở vùng Baltic để tham gia cuộc tập trận mang tên “Kiếm sắt”.

Theo RT, cuộc tập này được bắt đầu từ ngày 20/11 và kéo dài tới ngày 2/12 trong đó các cuộc diễn tập diễn ra ở hai địa điểm tại Lithuania.

“Quân đội của chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới khó lường. Chúng tôi phải chuẩn bị cho các đơn vị và tướng lĩnh khả năng đối phó hiệu quả trước các mối đe dọa quân sự truyền thống”, Tướng Waldemar Rupšys, người đứng đầu lực lượng lục quân Lithuania chia sẻ trước giới báo chí trước khi cuộc tập trận Kiếm sắt chính thức diễn ra. 

Binh sĩ NATO tham gia một cuộc tập trận. 

Cuộc tập trận Kiếm sắt năm nay là cuộc diễn tập thứ ba và cũng là lớn nhất với sự tham gia của 4.000 binh sĩ tới từ Anh, Mỹ, Đức, Canada, Ba Lan, Romania, Slovenia, Luxemburg và 3 quốc gia Baltic. Trong khi đó, hai cuộc diễn tập của 2 năm trước chỉ có sự góp mặt của 2.500 và 2.000 binh sĩ. 

Theo Bộ Quốc phòng Lithuania, nội dung của cuộc diễn tập năm nay là huấn luyện khả năng phản công và phòng thủ, triển khai quân nhanh cũng như nhiều nhiệm vụ khác. 

Cuộc tập trận Kiếm sắt năm nay cũng là lần đầu tiên Lithuania kiểm chứng khả năng hoạt động của lữ đoàn Žemaitija (Sói sắt) mới được thành lập vào đầu năm nay. Lữ đoàn này hiện có 2 tiểu đoàn và các đơn vị hỗ trợ song trong năm 2017, Žemaitija sẽ được tăng cường thêm 2 tiểu đoàn. 

Hiện tại, NATO đang triển khai thêm vũ khí quân sự tới khu vực Đông Âu và liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập nhằm đối phó với cái mà họ gọi là “mối đe dọa từ phía Nga”. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận việc nước này đe dọa các quốc gia láng giềng và nhấn mạnh NATO đang mượn danh để tăng chi tiêu quân sự cũng như điều quân đội áp sát biên giới Nga. 

Giống như nhiều quốc gia khác là thành viên trong NATO, Lithuania đang cố gắng đạt mục tiêu chi tiêu quân sự chiếm 2% GDP. Tuy nhiên, theo chính phủ nước này, con số trên tới năm 2018 mới có thể đạt được. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet