NATO điều chuyển quân ở Đông Âu như thế nào?

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong buổi gặp gỡ các Bộ trưởng Quốc phòng châu Âu, Tổng thư ký NATO, tướng Jens Stoltenberg cho biết Hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới tại Warsaw sẽ quyết định thành lập bốn tiểu đoàn mới ở Latvia, Lithuania, Estonia và Ba Lan.

Trước thềm Hội nghị của NATO, lãnh đạo của tổ chức này khẳng định với báo giới rằng NATO sẽ tăng cường các lực lượng ở khu vực Đông Âu, đồng thời sẽ tăng chi tiêu quốc phòng. “NATO đang nhanh chóng tiến hành các hoạt động bảo vệ những quốc gia thành viên, đóng góp vào sự ổn định tại khu vực này”, ông Jens Stoltenberg cho biết.

Vào tháng 11/2015, lãnh đạo các nước Lithuania, Latvia, Estonia, Bulgaria, Hungary, Romania, Ba Lan và Slovakia đã kêu gọi tăng cường sự hiện diện của NATO ở khu vực Đông Âu và Baltic. Quyết định đặt thêm bốn tiểu đoàn ở Đông Âu sẽ chính thức được đưa ra quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh tại Warsaw vào tháng 7 tới.

NATO sẽ tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu và Baltic.

“Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngày càng gia tăng. Trong vòng hai ngày tới, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ thảo luận về các quyết định sẽ được đưa ra trong hội nghị sắp tới. Đầu tiên, chúng tôi sẽ tăng cường khả năng phòng vệ cho các đồng minh để ngăn chặn những mối đe dọa từ mọi hướng”, ông Stoltenberg nói.

Hồi tháng 2/2016, các lãnh đạo NATO đã nhất trí sẽ thành lập thêm một số tiểu đoàn mới ở Đông Âu, tuy nhiên phải đến hôm qua (13/6), vị trí cụ thể của các lực lượng này mới được tiết lộ.

Tướng Stoltenberg cho biết: “Dựa trên lời khuyên từ các cố vấn quân sự, chúng tôi sẽ nhất trí triển khai bốn tiểu đoàn liên quốc gia tinh nhuệ tai các nước vùng Baltic và ở Ba Lan. Kế hoạch này sẽ gửi đi một dấu hiệu rõ ràng rằng NATO đã sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh”.

Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã có những điều chuyển mạnh mẽ để đáp trả lại những thách thức mà NATO phải đối mặt. NATO đã tăng cường gấp 3 lần quy mô của lực lượng phản ứng lên 40.000 quân. Chúng tôi cũng sẽ thiết lập một lực lượng tiền tiêu mới làm trung tâm, với khoảng 5.000 quân luôn sẵn sàng di chuyển trong vòng vài ngày và chúng tôi cũng đã thiết lập 8 căn cứ quân sự nhỏ ở khu vực phía Đông với nhiệm vụ phối hợp lên kế hoạch, luyện tập và tiếp viện khi cần thiết”.

Tăng ngân sách chi tiêu

Tổng thư ký NATO cũng tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong thời gian tới. Ông cho hay, tại hội nghị năm 2014 ở Wales, các thành viên NATO đã nhất trí sử dụng 2% GDP ngân sách của mỗi nước cho NATO, tuy nhiên kết quả chưa được như ý. Đến năm 2015, tổ chức này đã tăng khoảng 0,5% ngân sách và dự định sẽ tăng thêm 1,5% trong năm 2016.

Binh lính Ba Lan trong cuộc tập trận tại Zagan tháng 6/2015.

Trong hơn một thập kỷ qua, NATO đã dần dần tăng cường xây dựng các lực lượng ở châu Âu, song gần đây tổ chức này đã đẩy mạnh sự hiện diện tại khu vực Baltic và Đông Âu. Lực lượng phản ứng NATO (NRF) ban đầu được thành lập sau Hội nghị thượng đỉnh Prague năm 2002, là lực lượng liên quốc gia bao gồm bộ binh, không quân, hải quân và các lực lượng đặc nhiệm có thể điều chuyển một cách nhanh chóng.

​Kể từ đó, tổ chức này tiếp tục tăng dần sự hiện diện tại các khu vực xung quanh nước Nga. Các đồng minh NATO đã quyết định mở rộng NRF từ năm 2014 khi tạo ra một “lực lượng tiền tiêu” hay còn gọi là lực lượng phản ứng cực nhanh của NATO.

Tháng 6/2015, NATO đã tổ chức một cuộc tập trận lớn ở Baltic với sự tham gia của 49 tàu chiến, 61 máy bay, một tàu ngầm và một lực lượng đổ bộ lưỡng cư kết hợp với 700 binh lính Phần Lan, Mỹ và Thụy Điển.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet