NATO họp khẩn về xung đột biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo BBC, hôm 28/7, đặc phái viên từ 28 quốc gia NATO đã tiến hành họp khẩn để thảo luận về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại cả các chiến binh người Kurd và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Thông báo của NATO cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị tổ chức cuộc gặp trên sau khi tung ra hàng loạt các cuộc tấn công chống lại các chiến binh người Kurd và IS ở Syria.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch tạo một vùng đệm, quét sạch IS ở miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các cuộc tấn công trên nhằm vào các chiến binh người Kurd sau khi khu vực Diyarbakir xảy ra một vụ đánh bom khủng bố nhằm vào một đoàn xe quân đội làm ít nhất 2 binh sĩ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Ankara cho rằng, thủ phạm là các chiến binh người Kurd.

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ phát động các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào các căn cứ IS tại Syria sau khi IS tiến hành một vụ tấn công tự sát ở Thổ Nhĩ Kỳ làm 32 người thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi cuộc họp khẩn cấp trên theo Điều 4 trong hiệp ước NATO, trong đó cho phép các thành viên yêu cầu họp nếu an ninh hay sự toàn vẹn lãnh thổ của họ bị đe dọa.

Tại cuộc họp này, NATO cũng thảo luận về kế hoạch của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập một vùng đệm, quét sạch IS ở miền bắc Syria.

BBC dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, kế hoạch quân sự chung trên là nhằm tạo một "khu vực không có IS, đảm bảo an ninh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria”.

Ankara cũng đồng ý cho Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik để tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS, rút ngắn quãng đường chiến đấu cơ Mỹ phải di chuyển trước khi tấn công những mục tiêu của IS.

Dù lực lượng người Kurd cũng đang chiến đấu chống lại IS ở Syria và Iraq, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng họ sẽ thúc đẩy một cuộc nổi dậy của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd vẫn kiên quyết phản đối Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet